[5 จุดถ่ายภาพ] สามพันโบก อุบลราชธานี

สามพันโบก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดอุบลราชธานี ที่ซึ่งเป็นหลุมเป็นบ่อน้ำอันเกิดจากการที่กระแสน้ำกัดเซาะหน้าดินตามธรรมชาติ เป็นสถานที่สุดอัศจรรย์แห่งหนึ่งของจังหวัดอุบลราชธานี เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาภูพานตอนปลาย ที่ทอดตัวยาวริมฝั่งโขงไทย และลาว กลุ่มหินเหล่านี้ตั้งอยู่ริมฝั่งโขง เรียงตัวทอดยาวเป็นสันดอนขนาดใหญ่ มีขนาดพื้นที่กว่า 10 ตารางกิโลเมตร มีแนวหินรูปร่างหน้าตาแปลกๆมากมายให้เราได้ถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วย แล้วจะมีจุดไหนของสามพันโบกบ้างที่เราสามารถเก็บภาพได้น่าสนใจละ วันนี้เรามี 5 จุดถ่ายภาพของที่นี่มาแนะนำกัน รับรองว่าคุณจะได้ภาพที่น่าประทับใจเก็บไว้ในความทรงจำแน่นอน เราไปดูกันเลยดีกว่า สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปสามพันโบกหรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัดอุบลราชธานี และกำลังมองหารถเช่าอุบลราชธานีราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ รถเช่าอุบลราชธานีราคาถูก

ไปอุบลราชธานีทั้งที อย่าลืมไปสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆด้วยนะ คลิกอ่านบทความแนะนำที่เที่ยวอุบลราชธานีนี้ได้เลยที่ ไปเที่ยว 6 แห่งของอุบลราชธานีกัน มหัศจรรย์ทั้งนั้นเลย

5 จุดถ่ายภาพ สามพันโบก อุบลราชธานี

สามพันโบก, อุบลราชธานี

1.โบกรูปมิกกี้เม้าส์
เป็นจุดถ่ายภาพที่นักท่องเที่ยวนิยมถ่ายภาพเก็บไว้เป็นที่ระลึกพอสมควร เนื่องจากการกัดเซาะของพื้นหินที่ทำออกมาเหมือนหน้าตาของตัวการ์ตูนชื่อดังอย่างมิกกี้เม้าส์ สร้างความโดดเด่นให้แก่บริเวณนี้มาก โชคดีที่หลุมมิกกี้เม้าส์นี้มีน้ำที่ไม่ลึกมากไป นักท่องเที่ยวนอกจากจะถ่ายรูปเก็บไว้แล้ว ยังสามารถเอาเท้าลงไปแช่ให้สบายใจได้อีกด้วย

สามพันโบก, อุบลราชธานี

2.หินหัวสุนัข
เป็นก้อนหินขนาดใหญ่ตรงริมเนินที่มีลักษณะเหมือนหัวสุนัขเป๊ะเลย ซึ่งตำนานหนึ่งเล่าว่า ลูกพญานาคที่อยู่ในลำน้ำโขง ต้องการขุดช่องระบายน้ำเพื่อให้เกิดลำน้ำอีกสายหนึ่ง และได้มอบหมายให้สุนัขเป็นผู้เฝ้าทางระหว่างการขุด กระทั่งสุนัขได้ตายลงกลายเป็นหินรูปสุนัขในที่สุด นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายรูปเอาไว้เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกได้

สามพันโบก, อุบลราชธานี

3.โบกรูปหัวใจคู่
เป็นโบกหรือหลุมที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำจนกลายเป็นรูปหัวใจคู่ ถือว่าเป็นจุดถ่ายรูปสุดแนวที่นักท่องเที่ยวสายคู่รักนักเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปบริเวณนี้ น้ำในโบกรูปหัวใจไม่ลึกมากเกินไป ทำให้เราสามารถกวักน้ำหรือเอาเท้าแช่น้ำได้เช่นกัน เป็นโบกรูปหัวใจที่ดูน่ารักๆดึงดูดให้ใครหลายต่อหลายคนชอบมาถ่ายรูปบริเวณนี้จริงๆ

สามพันโบก, อุบลราชธานี

4.โบกรูปดาว
เป็นโบกที่มีลักษณะไม่โดนเด่นเท่าไหร่ แต่ถ้าลองมองดูดีๆแล้วจะมีลักษณะเหมือนรูปดาว นักท่องเที่ยวสามารถมาถ่ายภาพที่นี่เก็บไว้เป็นที่ระลึกได้เช่นกัน เป็นศิลปะจากธรรมชาติที่รังสรรค์ออกมาได้งดงามยิ่งนัก

สามพันโบก, อุบลราชธานี

5.โบกรูปวงรี
มาถึงโบกน่าถ่ายรูปจุดสุดท้ายกับโบกรูปวงรี ที่ดูยังไงก็เป็นวงรีแบบไม่ต้องจินตนาการอะไรเยอะเลย นักท่องเที่ยวนอกจากจะถ่ายรูปตรงจุดนี้ได้แล้ว ยังสามารถเอาเท้าแช่น้ำตรงนี้ก็ยังได้

16 ข้อควรรู้ของสามพันโบก

1.ตั้งอยู่กลางลำน้ำโขงในเขตพื้นที่บ้านโป่งเป้า บ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานี
2.เป็นแก่งหินที่โผล่ขึ้นมากลางลำน้ำโขงในช่วงที่น้ำลด โดยที่แก่งหินเหล่านี้ก็จะมีแอ่งน้อยใหญ่ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของแรงน้ำวน เมื่อนับดูแล้วมีจำนวนมากกว่า 3,000 แอ่ง และคำว่า “แอ่ง” ในภาษาท้องถิ่นจะเรียกว่า “โบก” จึงเป็นที่มาของคำว่า สามพันโบก
3.จากลักษณะความสวยงามของแก่งหิน ทำให้หลายคนขนานนามให้ที่นี่เป็น “แกรนด์แคนยอนเมืองไทย” เลยทีเดียว
4.บริเวณลำน้ำโขงจะเป็นเขตติดต่อกับประเทศลาว จุดท่องเที่ยวต่างๆ จะอยู่ทางฝั่งไทย นักท่องเที่ยวไม่สามารถที่จะข้ามไปขึ้นฝั่งทางประเทศลาวได้ แต่สามารถยืนชมวิวฝั่งลาว รวมทั้งนั่งล่องเรือชมความสวยงามของธรรมชาติฝั่งลาวได้
5.แอ่งน้ำและแก่งหินต่างๆ ที่โดนน้ำกัดเซาะ จะมีรูปร่างสวยงามแปลกตา หากมองในแง่ศิลปะก็จะมีแอ่งน้ำและหน้าผาหินหลากหลายรูปแบบ เช่น รูปร่างวงรี รูปดาว รูปมิกกี้เม้าส์ รูปหัวใจ หินหัวสุนัข เป็นต้น
6.สามารถขับรถเข้าไปถึงเลย ซึ่งบริเวณนี้จะมีลานจอดรถ รวมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร และห้องน้ำ ให้บริการ นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเดินเข้าไปเที่ยวชมสามพันโบกได้โดยไม่ต้องนั่งเรือ
7.แต่หากอยากเที่ยวให้ครบรส แนะนำให้ไปล่องเรือแม่น้ำโขงที่หาดสลึง ซึ่งเป็นท่าเรือสำหรับพานักท่องเที่ยวไปเที่ยวยังจุดต่างๆ ที่อยู่ใกล้กัน ราคาเรือเช่าเหมาลำอยู่ที่ 1,000 บาท สามารถนั่งได้ 12-15 คน
8.จุดท่องเที่ยวที่มักจะอยู่ในโปรแกรมล่องเรือ อาทิ หาดหงส์, ปากบ้อง, หินหัวพะเนียง, ผาหินศิลาเลข และ สามพันโบก
9.ช่วงเวลาท่องเที่ยว จะอยู่ในช่วงหน้าแล้งหรือช่วงที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงลดระดับลง ซึ่งจะอยู่ราว ๆ ระหว่างปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนพฤษภาคมของทุกปี (แต่ละปีการลดระดับน้ำของลำน้ำโขงจะไม่เท่ากัน ควรตรวจสอบข้อมูลก่อนการเดินทาง)
10.การไปเที่ยว แนะนำว่าให้ไปเที่ยวช่วงเวลาประมาณ 06.00-09.00 น. และ 15.00-17.30 น. เพราะจะเป็นช่วงที่แดดร่มลมตก อากาศกำลังสบายๆ น่าท่องเที่ยว ใครอยากเห็นบรรยากาศสวยๆ ภาพของพระอาทิตย์ขึ้นก็ไปช่วงเช้า ใครอยากเสพบรรยากาศชิลๆ ก็ไปช่วงเย็น แต่ไม่ควรเย็นเกินไป เพราะหากมืดการล่องเรือในลำน้ำโขงก็จะอันตราย
11.ควรเตรียมอุปกรณ์ป้องกันความร้อนไปด้วย เพราะอยู่กลางแจ้ง และหน้าท่องเที่ยวยังเป็นช่วงเวลาที่อากาศร้อนอบอ้าว ใครมีร่ม หมวก เสื้อแขนยาว ยาดม ฯลฯ ก็พกติดตัวไปด้วย
12.ทั้งบริเวณหาดสลึงและสามพันโบก จะมีร้านอาหาร ร้านค้า ห้องน้ำ และที่พักให้บริการ
13.ที่พัก ก็มีให้เลือกหลากแบบหลายราคา อาทิ สองคอนรีสอร์ท, บ้านสวนณัฐชนา, ปลายฟ้า รีสอร์ท
14.การเดินทางไป จากตัวเมืองจังหวัดอุบลราชธานี ให้ขับไปตามถนนทางหลวงจังหวัดหมายเลข 2050 มุ่งหน้าไปยังอำเภอโพธิ์ไทร เมื่อไปถึงอำเภอโพธิ์ไทร ให้เข้าถนนทางหลวงหมายเลข 2112 แล้วจะมีทางแยกออกไปยังสามพันโบก หากใครอยากล่องเรือให้ขับไปทางหาดสลึง
15.สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กันที่ไม่อยากให้พลาด ก็คือ “หาดชมดาว” และ “แก่งหินงาม” ซึ่งเป็นหาดทรายกว้างและแก่งหินกลางแม่น้ำโขง มีพื้นที่ราว ๆ 200 ไร่ และยังมีความสวยงามสดใหม่อยู่มาก จะเห็นลวดลายของหินที่ยังคงเด่นชัด บรรยากาศเงียบสงบ ความอลังการของแก่งหินที่นี่จะทำให้คุณประทับใจไม่มีวันลืมเลยทีเดียว
16.สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานอุบลราชธานี โทรศัพท์ 0 4524 3770 และหากต้องการจองเรือล่องแม่น้ำโขงเที่ยว สอบถามรายละเอียดได้ที่ คุณเตี้ย (หาดสลึง) 09 0186 1220

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ [5 จุดถ่ายภาพ] สามพันโบก อุบลราชธานี เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากขับรถเพื่อไปเที่ยวสามพันโบกด้วยตัวเอง สามารถเลือกใช้บริการรถเช่าเพื่อขับเองได้ที่ เช่ารถขับเอง กับ ECOCAR rent-a-car ไว้ในใจเลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 9 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซต์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

ขอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวแห่งอื่นๆของอุบลราชธานีด้วย เผื่อไปเที่ยวแล้วยังไม่จุใจ อ่านบทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวอย่าง วัดภูพร้าว อุบล เสน่ห์ UNSEEN แสงมหัศจรรย์แห่งปี 2563 และ แม่น้ำ 2 สี นี่คือ UNSEEN ของจังหวัดอุบลราชธานี