5 บริษัทเช่ารถที่มีชื่อเสียงในอเมริกา

ปัจจุบันธุรกิจบริษัทรถเช่าเป็นอะไรที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยเฉพาะแถวอเมริกาที่มีบริษัทเช่ารถเกิดขึ้นหลายแห่ง บางแห่งก็เคยเปิดให้บริการในประเทศไทยมาแล้วด้วย ซึ่งถ้าเปรียบเทียบจำนวนบริษัทรถเช่ากับบ้านเราแล้ว ที่อเมริกามีบริษัทรถเช่าเปิดแข่งเยอะกว่าของเราซะอีก และกฎระเบียบการใช้รถยนต์ของบริษัทรถเช่าที่อเมริกาก็มีความยุ่งยากกว่าบ้านเรามาก แต่การเช่ารถขับเองในอเมริกาถือเป็นเรื่องปกติของอเมริกามากเนื่องจากประเทศของเค้ากว้างมาก การแข่งขันของบริษัทเช่ารถของเค้าจึงสูงกว่าบ้านเราหลายเท่า ดังนั้นวันนี้ เราจะมาแนะนำให้รู้จักกับ 5 บริษัทเช่ารถที่มีชื่อเสียงในอเมริกากัน ว่าจะมีที่ไหนน่าสนใจบ้าง และสำหรับผู้ที่จะวางแผนเช่ารถขับเองในไทยขอให้คิดถึง ECOCAR RENT-A-CAR เอาไว้ในใจคุณและค้นหาประวัติของบริษัทได้ที่นี่เลย ประวัติ ECOCAR RENT-A-CAR

อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 5 เทคโนโลยีที่จะมาทำลายล้าง(DISRUPTION) บริษัทเช่ารถแบบดั้งเดิม

5 บริษัทเช่ารถที่มีชื่อเสียงในอเมริกา

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

Enterprise rent-a-car
เป็นบริษัทที่ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง หลักการที่เป็นแนวทางของบริษัทและการเริ่มต้นอย่างถ่อมตนนั้นเกี่ยวข้องกับความซื่อสัตย์และความจริงใจส่วนตัว บริษัทมีความเชื่อมั่นในการเสริมสร้างชุมชนฐานลูกค้าทีละคน ให้บริการลูกค้าเสมือนเป็นครอบครัวของบริษัท และตอบแทนด้วยการทำงานหนัก สิ่งเหล่านี้เป็นความจริงในปัจจุบันตั้งแต่บริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 1957 ปัจจุบันด้วยความที่บริษัทมีเครือข่ายและบริการที่หลากหลายทำให้ Enterprise เป็นส่วนหนึ่งของผู้ให้บริการโซลูชั่นการขนส่งที่ใหญ่ที่สุดในโลก บริษัทนี้ให้บริการเช่ารถในพื้นที่และสนามบินแก่ลูกค้า การแบ่งปันรถเช่า รถแปลกใหม่ และการเช่ารถตู้พร้อมกับแผนก Flex-E-Rent ของที่นี่ ซึ่งให้บริการโซลูชั่นทางธุรกิจสำหรับรถเพื่อการพาณิชย์ระยะยาวและความต้องการของยานพาหนะเฉพาะทางเช่น LCVs, HGVs, การควบคุมอุณหภูมิ ยานพาหนะและรถมินิบัสที่สามารถเข้าถึงได้ Enterprise เป็นส่วนหนึ่งของ Enterprise Holdings ซึ่งตั้งอยู่ในเซนต์หลุยส์ ซึ่งเป็นเจ้าของและดำเนินการแบรนด์ National Car Rental และ Alamo Rent a Car Enterprise Holdings ผ่านเครือข่ายหรือบริษัทย่อยในภูมิภาค มีพนักงานมากกว่า 100,000 คน ดำเนินงานมากกว่า 10,000 สาขาทั่วโลกมีให้บริการใน 90+ ประเทศและมียานพาหนะ 2 ล้านคัน ในสหราชอาณาจักร Enterprise มีสาขาและยานพาหนะภายในระยะ 10 ไมล์จาก 93% ของประชากรสหราชอาณาจักร (Experian)

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

Hertz
ก่อตั้งมาเมื่อปี 1918 เดิมรู้จักกันในชื่อ Rent-a-Car Inc. ก่อตั้งโดยเมืองชิคาโกรัฐอิลลินอยส์โดย Walter L. Jacobs การดำเนินการเช่ารถขนาดเล็กนี้เริ่มต้นด้วยรถยนต์ Model T Ford จำนวนหนึ่งคัน ภายในห้าปี รถยนต์ของ Jacobs gibj,ขยายตัวเป็น 600 คันสร้างรายได้ต่อปีประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐ ต่อมา John D. Hertz เจ้าของ บริษัท Yellow Truck และ Coach Manufacturing Company ได้ให้ความสนใจในแบรนด์นี้ทำให้เขาซื้อบริษัทในปี 1923 จากนั้นเปลี่ยนชื่อเป็น Hertz Drive-Ur-Self System และตัว Jacobs เองก็ยังคงดำรงตำแหน่งประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของ Hertz Drive-Ur-Self System จนถึงปี 1961 ปัจจุบัน Hertz Corporation ซึ่งเป็น บริษัท ในเครือของ Hertz Global Holdings, Inc. ได้ดำเนินธุรกิจในองค์กรและสถานที่รับแฟรนไชส์ 10,200 แห่งในต่างประเทศ ในฐานะบริษัทให้เช่ารถที่ใหญ่เป็นอันดับสองของสหรัฐโดยการขาย สถานที่ตั้งและขนาดของแฟรนไซส์ดำเนินการไปทั่วโลกใน 150 ประเทศในอเมริกาเหนือ ยุโรป ละตินอเมริกา แอฟริกาเอเชีย ออสเตรเลีย แคริบเบียน ตะวันออกกลาง และนิวซีแลนด์ Hertz Global Holdings ซึ่งเป็น บริษัท แม่ของ The Hertz Corporation ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ในอันดับที่ 335 ในรายชื่อ Fortune 500 ประจำปี 2018 ของ Forbes ในปี 2019 บริษัทมีรายได้ 9.8 พันล้านดอลลาร์สหรัฐทรัพย์สิน 24.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐและพนักงาน 38,000 คน ณ ตอนนี้ บริษัทได้ฟ้องล้มละลายเมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2020 โดยอ้างว่ารายได้ที่ลดลงอย่างรวดเร็วและการจองในอนาคตอันเนื่องมาจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

Avis
บริษัทรถเช่าอันดับหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นในปี 1946 โดย Warren Edward Avis ซึ่งทำธุรกิจเช่ารถบริเวณ สนามบิน Willow Run รัฐมิชิแกนและ สนามบินนานาชาติ Miami ในรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดีอย่างที่ Warren Edward Avis คาดการณ์ 8 ปีต่อมา เขาขายธุรกิจออกไปด้วยมูลค่า 8 ล้านเหรียญสหรัฐ ให้กับบริษัท The Amoskeag Company และภายในเวลาไม่กี่ปีหลังจากนั้น The Amoskeag Company ล้มละลายสาเหตุเกิดจากบริษัทมีการโยกกำไรออกจากบริษัทไป ต่อมา Avis ก็ถูกเปลี่ยนมือไปบริษัทต่างๆหลายต่อหลายครั้ง จนกระทั่งในปี 1989 บริษัทค้ารถรายใหญ่ General Motors ซึ่งเป็นเจ้าของแบรนด์ที่คนไทยรู้จักกันในชื่อ Chevrolet ขอเข้าถือหุ้นในบริษัท Avis ทั้งหมด 29% Avis จะได้รับประโยชน์จาก GM ในการหารถให้เช่าได้ง่ายขึ้น ส่วน GM ก็จะได้รับประโยชน์ในการขายรถให้บริษัท Avis ปี 1996 HFS corporation ได้ซื้อบริษัท Avis ไป ปัจจุบัน Avis Rent A Car อยู่ภายใต้ บริษัท Avis Budget Group ซึ่งเป็นบริษัทที่แตกออกมาจาก Cendant corporation (HFS corporation เดิม) โดยทำธุรกิจเฉพาะเกี่ยวกับการเช่ารถอย่างที่เราเห็นกันทุกวันนี้ ด้วยแบรนด์ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในโลกแบรนด์หนึ่ง โดยมีสถานประกอบการประมาณ 5,450 แห่ง ในกว่า 165 ประเทศ Avis มีประวัติอันยาวนานในด้านนวัตกรรมในอุตสาหกรรมการเช่ารถ และเป็นแบรนด์ชั้นนำของโลกแบรนด์หนึ่งที่ลูกค้าให้ความไว้วางใจ

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

Thrifty Car Rental
เป็นหนึ่งในบริษัทเช่ารถที่ใหญ่ที่สุดในโลกและเป็น บริษัทในเครือของ The Hertz Corporation ซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่ Estero รัฐฟลอริดา ก่อตั้งขึ้นในปี 1958 ในชื่อ Thrifty Rent a Car System, Inc. บริษัท ได้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายทศวรรษ ผ่านร้านค้าที่เป็นเจ้าของและแฟรนไชส์ปัจจุบัน Thrifty ดำเนินธุรกิจมากกว่า 4,000 แห่งร่วมกับ บริษัท แม่ Hertz และ บริษัท ในเครือ Dollar Car Rental Thrifty เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวางในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวซึ่งให้บริการสำหรับนักธุรกิจและนักท่องเที่ยวที่คำนึงถึงต้นทุน Thrifty ดำเนินงานใน 77 ประเทศและเขตการปกครองโดยมีสถานที่ตั้งมากกว่า 1,000 แห่งทั่วอเมริกาเหนือ กลาง และใต้ แอฟริกา ยุโรปตะวันออกกลาง แคริบเบียน เอเชีย และแปซิฟิก

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

Alamo
เป็นบริษัทเช่ารถในสหรัฐอเมริกา ตั้งอยู่ในเมืองเคลย์ตัน รัฐมิสซูรี มีสาขาทั่วอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ แอฟริกา ยุโรป เอเชีย ออสเตรเลีย และเขตมหาสมุทร ก่อตั้งขึ้นในฟลอริดาในปี 1974 ในปี 1996 Alamo ถูกซื้อกิจการโดย Republic Industries (ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น AutoNation) AutoNation เลิกกิจการรถเช่าในชื่อ ANC Rental ในปี 2000 ANC ถูกฟ้องล้มละลายในอีกหนึ่งปีต่อมา ทรัพย์สินของมันถูกขายให้กับ Vanguard Automotive Group (ควบคุมโดย Cerberus Capital Management) ในปี 2003 ในปี 2005 Alamo ได้เปิดตัวระบบเช็คอินออนไลน์ที่อนุญาตให้ลูกค้าส่งข้อมูลการลงทะเบียนก่อนเดินทางมาถึงเพื่อเลี่ยงการเช็คอินที่เคาน์เตอร์ ในปี 2007 บริษัทแม่ของ Alamo Vanguard ถูกซื้อกิจการโดย Enterprise Holdings ซึ่งเป็นผู้ดำเนินการ บริษัท รถเช่าที่ใหญ่ที่สุดในอเมริกาเหนือซึ่งดำเนินธุรกิจแบรนด์ Alamo Rent A Car, Enterprise Rent-A-Car และ National Car Rental

ขั้นตอนการใช้บริการบริษัทรถเช่าในอเมริกา

1.ไปทำใบขับขี่สากล เพื่อ เช่ารถในอเมริกา
การขับรถในต่างประเทศ สิ่งที่คนไทยทุกคนจะต้องมีคือ ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ (ใบขับขี่สากล)  ซึ่งเราจะต้องไปขอมา มีค่าธรรมเนียม 505 บาท แต่มีอายุได้แค่ 1 ปี เท่านั้น หากเกินกว่านั้นก็ต้องมาทำเรื่องขอใหม่
2.การจอง เช่ารถในอเมริกา ผ่านเว็บไซต์
เริ่มจากการเช่ารถในอเมริกาก็ง่าย ก็แค่เข้าไปที่เว็บไซต์ของบริษัทเช่ารถนั้น เพื่อทำการกรอกข้อมูลสิ่งต่างๆ ดังต่อไปนี้ เช่น เลือกประเทศที่จะเช่า สถานที่หรือสาขาของบริษัทที่คุณจะไปเช่ารถ วันและเวลา ที่จะมารับรถและคืนรถ และขนาดของรถที่เราต้องการจะเช่า หลังจากจองเสร็จก็จะได้รับอีเมล์ยืนยันการจองเช่ารถ พร้อมรหัสยืนยันการจองของเรามา เราก็ทำการปริ๊นท์ใส่กระดาษ เพื่อนำไปยื่นให้ที่ศูนย์เช่ารถ ในวันนัดหมายรับเช่ารถนั่นเอง
3.ไปรับเช่ารถที่ศูนย์เช่ารถ
พอถึงวันที่เราจะไปรับเช่ารถ หากเราเลือกไปรับเช่ารถที่สนามบิน สถานที่รับเช่ารถ ก็จะอยู่ใกล้สนามบินเอามากๆ และที่สำคัญมันจะมีรถเวียน (Shuttle Bus) มารับที่สนามบินตลอด ทุกๆ 15 นาที หลังจากนั้นพนักงานรับรถก็จะขอบัตรเครดิตที่เราได้ทำการใช้จองรถผ่านอินเทอร์เน็ตไปลงบันทึกเอาไว้ และยังถามเราว่าจะประกันแบบคุ้มครองทั้งหมดเลยมั้ย ทั้งอุบัติเหตุ (Collision Damage) รถหาย (Loss Damage Waiver (LDW)) ซึ่งราคาก็จะเพิ่มสูงขึ้นไปอีกวันละประมาณ $15 – $30 ขึ้นอยู่กับขนาดของรถ หลังจากนั้นพนักงานก็จะพาเราไปเลือกรถที่ต้องการที่จอดไว้รอให้ลูกค้ามาเลือกอยู่แล้วที่ลานจอดรถด้านนอก แล้วยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมจากการเช่าอีกด้วย เช่น ค่าสัมปทานสนามบิน ค่าบริการส่วนที่เราไปใช้บริการของเค้า ค่านักท่องเที่ยว และค่าภาษี เป็นต้น
4.วันกลับมาคืนเช่ารถ ที่ศูนย์เช่ารถ
วันกลับมาคืนเช่ารถ ไม่มีอะไรมากเลย ขับรถเข้าไปที่ศูนย์เช่ารถ หาป้าย Rental Return แล้วขับเข้าไปจอด ในช่อง เดี๋ยวก็จะมีพนักงานโบกเองว่าให้เราเข้าจอดช่องไหน หลักจากนั้นกระบวนการคืนเช่ารถ ง่ายมากๆ พอเราจอดรถเสร็จพนักงานจะเดินมาถามว่ามีปัญหาอะไรมั้ย โอเคมั้ย อะไรก็ว่าไป พร้อมกับยื่นสลิปใบเสร็จให้เราพร้อมกับบอกว่ายอดดังกล่าวจะถูกตัดบัญชีบัตรเครดิตโดยอัตโนมัติ เป็นอันเสร็จพิธี

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือ 5 บริษัทเช่ารถที่มีชื่อเสียงในอเมริกา น่าสนใจเลยใช่ไหมละ และสำหรับใครก็ตามที่อยากจะเช่ารถขับเองแบบไม่ยุ่งยากเหมือนอเมริกา ขอให้คิดถึง เช่ารถขับเองราคาถูก กับ ECOCAR-RENT-A-CAR ไว้ในใจดูนะ บริษัทนี้ดำเนินกิจการเช่ารถมามากกว่า 8 ปีเต็มรถยนต์ของที่นี่มีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มีน้ำมันเติมให้เต็มถัง มีประกันภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย สามารถขับไปเที่ยวได้ทั่วไทย แล้วยังมีบริการจองรถเช่าออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมงด้วยนะ

สำหรับใครที่กำลังมองหาบริษัทเช่ารถในเขตปริมณฑลซึ่งอยู่ใกล้กรุงเทพของเรา ขอให้อ่านบทความ จะหาเช่ารถสมุทรปราการ เช่ารายวัน ราคาถูก ที่ไหนดี ได้ที่นี่เลยนะ