มูลค่าตลาดรถเช่า ปี 2020 มีใครบ้างเป็นผู้นำตลาด?

ปัจจุบันการแข่งขันของตลาดรถเช่าทั้งระยะสั้นและระยะยาวต่างมีการแข่งขันที่หลากหลายรูปแบบเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการมีผู้เล่นหน้าใหม่ที่เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ส่งผลให้เหล่าบรรดาผู้ประกอบการธุรกิจที่อยู่ในตลาดนี้มองหาโอกาสเติบโตด้านอื่นๆ รวมถึงเทรนด์การเปลี่ยนแปลงของการเดินทางในอนาคตของโลก 4 ปัจจัย ได้แก่ 1.รถขับเคลื่อนอัตโนมัติ 2.รถยนต์พลังงานไฟฟ้า 3.คาร์แชริ่ง และ 4.การเป็นเจ้าของรถยนต์ลดลง ด้วยการแข่งขันของสมรภูมิรถเช่าที่มีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มูลค่าตลาดบริการเช่ารถของแต่ละบริษัทมีมูลค่าที่สูงมากๆ แล้วจะมีบริษัทไหนบ้างละที่เป็นผู้นำตลาดอยู่ ณ ขณะนี้ เรามาลองดูกันดีกว่า สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ต่างๆและกำลังมองหารถเช่าราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ รถเช่าราคาถูก

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 เทคโนโลยีที่จะมาทำลายล้าง(DISRUPTION) บริษัทเช่ารถแบบดั้งเดิม

มูลค่าตลาดรถเช่าในปัจจุบัน

จากภาวะเศรษฐกิจในประเทศที่ชะลอตัวลงจากปัจจัยเสี่ยงต่าง ๆ มากขึ้น อาทิ อัตราดอกเบี้ย ราคาน้ำมันเชื้อเพลิง และอัตราเงินเฟ้อที่ปรับสูงขึ้น ส่งผลให้ผู้ประกอบการภาคเอกชน หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจหันมาใช้บริการเช่ารถยนต์เพื่อการดำเนินงาน (Operating Lease) มากขึ้น ทดแทนการซื้อรถยนต์มาใช้งาน ซึ่งผู้เช่าจะได้รับประโยชน์จากบริการ คือ ลดภาระทางการเงิน ซึ่งไม่ต้องลงทุนจ่ายเงินก้อนใหญ่เพื่อซื้อรถยนต์, ค่าเช่ารถยนต์ถือเป็นค่าใช้จ่ายขององค์กร สามารถนำไปลงรายการในบัญชีค่าใช้จ่ายได้, มีบริการซ่อมบำรุงและตรวจเช็คสภาพรถยนต์ตามระยะทางตลอดอายุสัญญาการใช้งาน ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษารถยนต์ รวมทั้งยังช่วยลดภาระในด้านบุคลากรที่ต้องทำหน้าที่ในส่วนนี้ด้วย และ ได้รับบริการที่สะดวกและคล่องตัวในกรณีรถเสียหรือเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งผู้ประกอบการรถเช่าจะมีพนักงานให้คำแนะนำพร้อมช่างฉุกเฉิน และรถซ่อมบำรุงเคลื่อนที่ออกให้ความช่วยเหลือ ขณะเดียวกันยังมีรถยนต์ให้บริการระหว่างการซ่อมบำรุงที่ใช้เวลามากกว่า 1 วันด้วย จากประโยชน์หลากหลายที่ได้กล่าวถึงในข้างต้น ทำให้การเช่ารถยนต์เพื่อดำเนินงานได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นลำดับ มูลค่าตลาดรถเช่าจึงขยายตัวสูงกว่าร้อยละ 10 ต่อปี ในช่วง 4 – 5 ปีที่ผ่านมา และสำหรับในปี 2563 นี้ คาดว่าจะส่งผลให้ยอดขายและมูลค่าตลาดลดลงเนื่องจากพิษของโควิด-19 นี้ อีกทั้งด้วยธุรกิจรถเช่านี้ มีค่าใช้จ่ายเดินทางโดยสารสาธารณะ ทั้งทางบกและทางอากาศที่ปรับสูงขึ้น จากมาตรการเว้นระยะห่าง ประกอบกับความกังวลต่อความปลอดภัย กระตุ้นให้บางส่วนเลือกที่จะใช้รถยนต์ส่วนตัวเดินทางแทน ซึ่งรวมถึงการเช่ารถ อย่างไรก็ตาม ธุรกิจอาจต้องมีความหลากหลายของประเภทรถที่ให้เช่าและยืดหยุ่นในการให้บริการ ตามความต้องการของลูกค้า เพื่อให้สอดคล้องกับจำนวนคน ระยะทางการเดินทาง อาทิ รถเก๋ง รถตู้ รถเอสยูวีที่ขนสัมภาระได้มาก รวมถึงการให้บริการด้านพนักงานขับรถเพื่อเป็นทางเลือก

ผู้นำตลาดในมูลค่าตลาดรถเช่าปี 2020 มีใครบ้าง

ผู้นำตลาดรถเช่าระยะยาว

มูลค่าตลาดรถเช่า

บริษัท กรุงไทยคาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส จำกัด (มหาชน)
บริษัทจดทะเบียนจัดตั้งเมื่อวันที่  29  มกราคม  2535   ในชื่อ “บริษัท กรุงไทยคาร์เร้นท์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด” โดยคุณไพฑูรย์ จันทรเสรีกุล  ด้วยทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 4 ล้านบาท โดยมีผู้ถือหุ้นในกลุ่มจันทรเสรีกุลถือหุ้นร้อยละ 100 ให้บริการเช่ารถยนต์ประเภทต่างๆ ทั้งเช่าระยะสั้น และเช่าระยะยาว แก่ลูกค้าองค์กรทั้งภาครัฐ และ บริษัทเอกชน รวมถึงบุคคลทั่วไป โดยมีนโยบายที่เน้นการให้บริการที่ดีเยี่ยม และยึดมั่นในการสร้างความพึงพอใจสูงสุดแก่ลูกค้า การทำงานแบบพันธมิตร และเน้นผลเป็นเลิศในการทำงานกับคู่ค้าทุก ๆ ราย รวมถึงการปรับปรุงระบบงานเพื่อให้เกิดการพัฒนางานบริการที่ดียิ่งขึ้น ทำให้บริษัทมีผลการดำเนินงานที่เติบโตอย่างต่อเนื่องและมั่นคง ในเดือนสิงหาคม 2547 บริษัทได้แปรสภาพเป็นบริษัทมหาชน ภายใต้ชื่อ “บริษัท กรุงไทยคาร์เร้นท์ แอนด์ ลีส จำกัด (มหาชน)” และเปลี่ยนแปลงมูลค่าที่ตราไว้จาก 1,000 บาทต่อหุ้น เป็น 1 บาทต่อหุ้น และในเดือนพฤศจิกายน 2548 บริษัทได้เสนอขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนให้แก่ประชาชน จำนวน 50 ล้านหุ้น ทำให้ในปัจจุบันทุนจดทะเบียนชำระแล้วของบริษัทเพิ่มขึ้นเป็น 250 ล้านบาท และในเดือนธันวาคม 2548 บริษัทได้เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย จากเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์จะเห็นว่าในช่วงปี 2563 จากกระแสโควิด-19 มียอดรายได้รวมในไตรมาส 3/2563 เพียง 1,653.55 ล้านบาท แต่คิดกำไรสุทธิแค่ 171.76 ล้านบาทเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นผลกำไรที่น้อยกว่าปีก่อนๆถึง 35% เลยทีเดียว

 

มูลค่าตลาดรถเช่า

บริษัท ภัทรลิสสิ่ง จำกัด มหาชน
นับตั้งแต่ 28 กันยายน พ.ศ. 2530 ที่ บริษัท ภัทรลิสซิ่ง จำกัด (มหาชน) ได้ก่อตั้งขึ้น และเริ่มจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่ง ประเทศไทย ในปี พ.ศ. 2538 ภายใต้ชื่อย่อทางหลักทรัพย์จดทะเบียน “PL” จนถึงปัจจุบันเราเป็นบริษัทดำเนินกิจการ Operating Leasing ที่ใหญ่ที่สุดให้บริการครบวงจรทันสมัยที่สุด และลูกค้าให้ความไว้วางใจจนประสบความสำเร็จสูงสุดเป็นแห่งแรกของ ประเทศไทย ภัทรลิสซิ่ง มีผู้เชี่ยวชาญพร้อมบริการให้คำปรึกษา บริการจัดหา บริการยานพาหนะสำหรับนิติบุคคล และบริการแก้ไขปัญหาความยุ่ง ยาก ในการจัดการยานพาหนะจำนวนมากในองค์กรของคุณ ด้วยยานพาหนะที่ผ่านการดูแลจากเราหลาย 10,000 คัน ทำให้เราเป็นผู้ชำนาญการทางด้านนี้ พร้อมมีรถยนต์ให้คุณเลือกใช้ ทั้งรถยนต์ สำหรับผู้บริหาร (Executive) รถยนต์ส่วนกลางประจำสำนักงาน (Business) รถยนต์บริการให้เช่าช่วง (Service) หรือรถบรรทุก (Truck) รวมทั้งเครื่องบินเพื่อการพาณิชย์ (Business jet) และบริการเช่าทรัพย์สินทุกประเภท (Commercial Leasing) ที่นี่เป็นบริษัทลิสซิ่งเพียงรายเดียว ที่สามารถอนุมัติการให้เช่ายานพาหนะได้ ภายในระยะเวลาอันสั้น (ภายใต้เงื่อนไขทางการเงินที่ตรง ตามหลักเกณฑ์พิจารณา ของบริษัทฯ) เพียงคุณเลือกยานพาหนะ แพ็กเกจที่ต้องการ เซ็นสัญญานัด วันจัดส่ง เพียงเท่านี้คุณก็รับมอบ กุญแจและยานพาหนะไปใช้งานได้ทันทีสะดวก ง่าย และทันใจ จากข้อมูลของเว็บไซต์ตลาดหลักทรัพย์ พบว่ารายได้รวมในไตรมาส 3/2563 นี้อยู่ที่ 2,714.35 ล้านบาท แต่กำไรสุทธิอยู่ที่ 52.37  ล้านบาทเท่านั้นเอง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงค่าใช้จ่ายหลังหักรายได้รวมที่มากจนเหลือกำไรนิดเดียวเอง

มูลค่าตลาดรถเช่า

บริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด (มหาชน) หรือ ASAP
มีจุดเริ่มต้นจาก คุณทรงวิทย์ ฐิติปุญญา และ คุณปริญดา วงศ์วิทวัส ผู้มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในธุรกิจเกี่ยวกับรถยนต์มากว่า 20 ปี จากที่ครอบครัวคุณทรงวิทย์ ฐิติปุญญาเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าในจังหวัดพิษณุโลก และตนเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อนิสสันในกรุงเทพและปริมณฑล ปัจจุบันยังเป็นตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าในชื่อ “โตโยต้า แอท ยูไนเต็ด” ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างสูงจนก้าวขึ้นมาครองตำแหน่ง 1 ใน 3 ของตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อโตโยต้าที่มียอดจำหน่ายสูงสุดในประเทศไทย ประจำปี พ.ศ.2558 ด้วยวิสัยทัศน์อันกว้างไกล คุณทรงวิทย์และคุณปริญดาเห็นโอกาสเติบโตของธุรกิจรถยนต์ให้เช่า จึงก่อตั้งบริษัท ซินเนอร์เจติค ออโต้ เพอร์ฟอร์มานซ์ จำกัด ในปี พ.ศ.2549 เพื่อประกอบธุรกิจรถยนต์ให้เช่า โดยเริ่มจากบริการรถยนต์ให้เช่าระยะยาวแบบครบวงจรซึ่งมุ่งเน้นการให้บริการแก่ลูกค้านิติบุคคลเป็นหลัก โดยมีกลุ่มลูกค้าหลัก อาทิ บริษัทผู้ให้บริการด้านงานไปรษณีย์และการขนส่งสินค้าระดับโลก บริษัทข้ามชาติที่ประกอบธุรกิจค้าปลีก/ส่ง และผู้บริหารของลูกค้านิติบุคคลที่ใช้บริการรถยนต์ให้เช่าจากบริษัท ตลอดจน หน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจต่างๆ ความสำเร็จของธุรกิจเห็นได้จากปริมาณรถยนต์ให้เช่าที่เติบโตอย่างรวดเร็วจาก 96 คัน ในปี พ.ศ.2549 เป็น 6,375 คัน ในปี พ.ศ.2559 และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการเติบโตแบบก้าวกระโดดของภาคการขนส่งและโลจิสติกส์ในประเทศ หลังจากก้าวขึ้นมาเป็นรายใหญ่ในตลาดรถยนต์ให้เช่าระยะยาว บริษัทยังคงเดินหน้าสร้างความเติบโตให้แก่ธุรกิจเพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการรถยนต์ให้เช่าชั้นนำของประเทศ ด้วยการเปิดธุรกิจรถยนต์ให้เช่าระยะสั้น ในช่วงปลายปี พ.ศ.2558 ซึ่งนอกจากเป็นการขยายฐานลูกค้าให้ครอบคลุมทุกกลุ่มเป้าหมายโดยใช้ทรัพยากรของบริษัทและฐานลูกค้าที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ยังเป็นการตอบรับต่อความต้องการเช่ารถยนต์ระยะสั้นที่เพิ่มมากขึ้น อันเป็นผลจากไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป รวมถึงการที่ประเทศไทยเข้าสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน  และการเติบโตของภาคการท่องเที่ยวของประเทศ จากเว็บไซต์ของตลาดหลักทรัพย์พบว่าผลประกอบการในไตรมาสที่ 3/2563 มีรายได้รวมอยู่ที่ 2,563.17 ล้านบาท แต่กลับขาดทุนยับถึง 59.95 ล้านบาท ซึ่งส่งผลกระทบให้ ASAP ต้องปรับกลยุทธ์การตลาดครั้งใหญ่เลยทีเดียว

ผู้นำตลาดรถเช่าระยะยาว

มูลค่าตลาดรถเช่า
เฮิร์ซ ประเทศไทย โดย บริษัท พารากอน คาร์ เรนทัล จำกัด
เป็นผู้ประกอบการที่ได้รับอนุญาตจากเฮิร์ซอเมริกา ซึ่งบริษัทฯ ได้ก่อตั้งขึ้นในเดือนมีนาคม 2546 ด้วยทุนจดทะเบียน 210 ล้านบาท เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจอย่างต่อเนื่อง เฮิร์ซประเทศไทยติดอันดับ 1 ใน 3 บริษัทรถเช่าในประเทศไทย ซึ่งเป็นผู้ให้บริการรถเช่าในสนามบิน ย่านธุรกิจใจกลางเมืองและแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญต่างๆ ของประเทศไทย ด้วยความมุ่งมั่นและมีเป้าหมายที่ให้บริการแบบมาตรฐานสากล ในเอกลักษณ์ความเป็นไทยเราจึงทุ่มเทเพื่อให้เกิดมาตรฐานการบริการที่ดีที่สุดสำหรับลูกค้าของเราระหว่างที่มาท่องเที่ยวและพักผ่อนในประเทศไทย รถของเราเป็นรถใหม่และมีมาตรฐานสูง ประกอบกับวัฒนธรรมไทยที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของพนักงานที่ถูกฝึกฝนให้มีใจรักงานบริการ จากเว็บไซต์ของกรมพัฒนาธุรกิจการค้าพบว่า ผลประกอบการเดิมของปีที่แล้ว (2562) มีรายได้รวมอยู่ที่ 627,580,116 บาท แต่พอมาถึงช่วงไตรมาสที่ 3/2563 กลับขาดทุนไปถึง 356 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่งผลให้ Hertz อยู่ในช่วงที่จะปิดกิจการเพราะความล้มละลายไปแล้ว แต่ยังโชคดีที่สาขาในไทยยังคงเปิดกิจการอยู่
มูลค่าตลาดรถเช่า
บริษัท ไทยอินเตอร์เนชั่นแนล เรนท์ อะ คาร์ จํากัด หรือ AVIS
Avis Rent A Car เป็น บริษัท ให้เช่ารถชั้นนำของโลกและเป็น บริษัท ให้เช่ารถที่ใหญ่ที่สุดในโลก เราเชื่อมต่อกับสถานที่มากกว่า 6,000 แห่งใน 170 ประเทศทั่วโลก (ยุโรปอเมริกาแอฟริกาตะวันออกกลางเอเชียและออสเตรเลีย) มีรถยนต์มากกว่า 400,000 คันทั่วโลก Avis rent a car
มีสาขาให้บริการมากกว่า 30 แห่งใน 14 จังหวัดทั่วไทย ในสนามบินหลักมากกว่า 13 แห่ง โรงแรมระดับห้าดาวมากกว่า 17 แห่ง สถานีบริการ Avis ครอบคลุมพื้นที่ในเมืองและพื้นที่ท่องเที่ยว สถานีบริการของเราช่วยให้คุณสะดวกสบายตลอดเส้นทาง คุณภาพที่สำคัญที่สุดของยานพาหนะคือประสิทธิภาพและประสิทธิผล สภาพรถทั้งหมดของเราในฝูงบินอยู่ในสภาพดีเป็นรถที่อายุน้อยที่สุดและมีประวัติการซ่อมบำรุงที่ยอดเยี่ยม จากเว็บไซต์กรมพัฒนาธุรกิจการค้า พบว่ามีผลประกอบการในช่วงปี 2562 มีรายได้รวมอยู่ที่ 730,387,834.96 บาท แต่พอมาถึงไตรมาสที่ 3/2563 กลับขาดทุนไปถึง 580 ล้านกว่าบาท ซึ่งเป็นผลกระทบจากโควิด-19 นั่นเอง
มูลค่าตลาดรถเช่า
Budget Car and Truck Rental

บัดเจ็ทมีชื่อเสียงในการให้บริการรถด้วยสภาพที่มีการบำรุงรักษาดีเยี่ยมและบริการดีเลิศ มีรถเช่าไว้ให้บริการหลากหลาย ทั้งรถนั่งส่วนบุคคล รถ 4WD และรถประเภทต่างๆ ไม่ว่าคุณจะต้องการรถอะไร ที่นี่มีรถที่คุณต้องการด้วยราคาที่คุณพอใจ บัดเจ็ทภูมิใจที่จะขอเสนอบริการรถเช่าที่มีคุ้มค่าที่สุดแก่คุณ ไม่แต่เฉพาะแต่ราคาที่พิเศษสุด แต่ยังรวมไปถึงบริการอีกมากมายเพื่อมอบผลประโยชน์สูงสุดให้แก่คุณทุกครั้งที่จองรถกับบัดเจ็ท ที่นี่ศูนย์บัดเจ็ทมากกว่า 27 แห่งตั้งอยู่ทั่วราชอาณาจักรไทย ซึ่งทำให้สะดวกในการรับหรือคืนรถหรือการรับคำแนะนำด้วยอัธยาศัยไมตรีของเรา เมื่อศูนย์ในประเทศไทยนี้เข้ากับศูนย์บัดเจ็ทอีก 3,200 แห่งทั่วโลก ใน 120 ประเทศรวมทั้งที่ 825 สนามบิน ที่นี่จึงพร้อมที่จะให้บริการคุณทันทีที่คุณเรียกใช้ที่นี่ ผลประกอบการของที่นี่ประจำไตรมาสที่ 3/2563 อยู่ที่ 469 ล้านกว่าบาท ซึ่งถือว่ายังทรงตัวดีอยู่ในสถานการณ์โควิด-19 นี้

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของมูลค่าตลาดรถเช่าปี 2020 มีใครบ้างเป็นผู้นำตลาด? เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหมละ และสำหรับใครก็ตามที่อยากจะเช่ารถกับผู้นำตลาดแบบเรา ขอให้คิดถึง เช่ารถขับเอง กับ ECOCAR RENT-A-CAR กันเยอะๆนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนกับกรมการค้าแล้ว มาด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 8 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซต์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

สำหรับใครที่อยากรู้ว่าบริษัทรถเช่าที่อื่นๆจะมีมูลค่าตลาดรถเช่าเหมือนกันไหม ขอให้อ่าน 5 บริษัทเช่ารถที่มีชื่อเสียงในอเมริกา เพื่อศึกษาหาข้อมูลกันเลย