[6 ร้านอาหารเชียงใหม่] จะมีร้านไหนรสชาติลำแต๊แต๊บ้าง

ร้านอาหารเชียงใหม่ ถ้าให้เอ่ยถึงอาหารท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงในประเทศไทย เชื่อว่าหนึ่งในคำตอบของทุกคนต้องมีชื่อของอาหารเหนือผุดขึ้นมาในหัวแน่นอน ด้วยเสน่ห์ของขันโตกและอาหารที่เน้นสมุนไพรและพืชผักพื้นบ้านที่หาทานได้ยากบวกกับรสชาติจัดจ้านของอาหาร ทำให้อาหารเหนือเป็นที่นิยมรับประทานในหมู่คนไทยมากพอสมควร และจังหวัดเชียงใหม่เองก็เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมที่ทุกคนบนโลกจะมาที่นี่เพื่อกินอาหารเหนือกัน แต่จะมีร้านอาหารเหนือในเชียงใหม่ที่ไหนบ้างที่อร่อยแบบยกขันโตกละ วันนี้เรามีร้านอาหารเหนือในเชียงใหม่มาแนะนำกัน 6 ร้าน มาดูกันสิว่าจะมีร้านไหนที่ถูกปากถูกใจทุกคนบ้าง เราไปดูกันเลยดีกว่า สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ร้านอาหารหรือสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆในจังหวัดเชียงใหม่และกำลังมองหารถเช่าเชียงใหม่ราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ รถเช่าเชียงใหม่ราคาถูก

มาเชียงใหม่ทั้งที อย่าพลาดที่จะไปสถานที่ท่องเที่ยวระดับ landmark สุดคูลของจังหวัดอย่างประตูท่าแพด้วยนะ ลองอ่านบทความนี้ได้ที่ [ประตูท่าแพ] 1 ในสัญลักษณ์ของเชียงใหม่

6 ร้านอาหารเหนือในเชียงใหม่

ร้านอาหารเชียงใหม่ ที่เหมาะอย่างยิ่งในการเช่ารถเชียงใหม่เพื่อไปกินอาหารเหนือตามร้านพวกนี้ เราได้คัดเลือกร้านอาหารในเชียงใหม่ที่ดีที่สุดของจังหวัดมาให้แล้ว มีร้านต่างๆตาม list ดังนี้

ร้านอาหารเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่

 1. สวนอาหารเจริญสวนแอก

ร้านอาหารคนเมืองนานแท้ล้านเปอร์เซ็นต์ คำว่าแอก แปลว่า ไม้ที่ใช้วางขวางบนคอวัวหรือควายเพื่อบังคับให้ไถนา ในร้านตกแต่งไปด้วยสัญลักษณ์รูปหัวควายคาราบาว และอุปกรณ์จำพวกล้อเกวียนคันไถ ความพิเศษของร้านเจริญสวนแอก คือมีเมนูที่เราไม่คิดว่าจะมี (แล้วแต่ฤดูกาล) เช่น ตัวต่อ รังผึ้ง แมงมัน ของป่าต่างๆ ต้องสอบถามจากทางร้านเอาว่าวันนี้มีอะไร นอกนั้นก็คือเมนูอาหารเหนือปริมาณมหาศาล บางเมนูชื่อแปลกแทบไม่เคยเห็น บางอย่างถามเด็กสมัยนี้ไม่ค่อยรู้จักกันแล้ว คิดจะลองอาหารเหนือแท้ๆ พาแขกบ้านแขกเมืองไป รับรองได้รสชาติอาหารพื้นเมืองอย่างแท้จริง โดยเฉพาะคนมีอายุสักหน่อยรับรองถูกใจแน่นอน ที่นี่ร้านอาหารเก่าแก่ที่เปิดมานานกว่า 30 ปี มีความโดดเด่น คือมีเมนูอาหารเหนือตามฤดูกาลหมุนเวียนมีเสน่ห์ที่เท่มาก ในแง่ของรสชาติและความคุ้มราคา การันตีความเด็ดดวงด้วย รางวัล “บิบ กูร์มองด์” (bib gourmand) ของมิชลินปี 2021

 • ลายแทงร้าน : ถ้ามาจากเทพปัญญามุ่งหน้าแม่โจ้ ถึงแยกรวมโชคให้เลี้ยวซ้าย ตรงมาไม่ไกลซอยจะอยู่ซ้ายมือมีป้ายร้านบอก (ระวังผิดซอยเพราะมีซอยก่อนหน้าด้วย) ตรงไปสามร้อยเมตรร้านอยู่ซ้ายมือ ที่จอดรถอยู่ฝั่งตรงข้าม
 • เวลาเปิด – ปิด : 10.30 – 22.30 น.
 • โทร : 053-852778 (ช่วงเที่ยงแนะนำโทรจอง – สั่งอาหารไว้ก่อน เพราะคิวยาว)
 • Facebook : www.facebook.com/suanaek

ร้านอาหารเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่

 1. ฮ้านถึงเจียงใหม่

มาเชียงใหม่แล้วเราก็ต้องมากินอาหารเมืองที่ร้าน “ถึงเชียงใหม่’ ไม่งั้นกลับไปที่บ้านแล้วเราจะเล่าให้เพื่อนฟังได้อย่างไรว่าเรามาถึงเชียงใหม่แล้วจริงๆ ถึงเชียงใหม่เป็นร้านอาหารเมืองขนาดไม่ใหญ่ ตกแต่งด้วยสไตล์แบบบ้านคนเมืองสมัยเก่านิดหน่อย พอให้ได้กลิ่นอายความรู้สึกแบบเมืองๆ อาหารของที่นี่มีมากมาย ส่วนมากจะเป็นอาหารในแบบที่ทำง่ายๆ แต่ทานอร่อย รวมไปถึงอาหารตามฤดูกาลอย่าง “เต๊งมดส้ม” (ไข่มดแดง) ไว้ให้บริการ

 • ลายแทงร้าน : เลี้ยวเข้าซอยวัดอุโมงค์ประมาณ 200 เมตร ร้านอยู่ขวามือ
 • เวลาเปิด – ปิด : เวลา 9.00 – 21.00 น. ทุกวัน
 • เบอร์โทร : 095-7107438 , 091-0766100
 • Facebook : www.facebook.com/thungchiangmailocalfood

ร้านอาหารเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่

 1. ลาบไก่ป้ามัย

ต่อมาเป็นร้านอาหารพื้นเมืองเชียงใหม่ ที่อยู่นอกเมือง นั่นคือร้านลาบป้ามัย ตั้งอยู่บนถนนเส้นคันคลอง ร้านจะอยู่ก่อนถึงแยกสะเมิงฝั่งออกเมือง ถ้ามุ่งหน้าจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตรงไปเรื่อยๆ จะอยู่ซ้ายมือต้องดูกันดีๆ เป็นอีกหนึ่งร้านลาบที่ไม่ธรรมดา การันตีได้จากอายุของร้านที่เปิดมาแล้วกว่า 18 ปี !! เมนูจะเป็นอาหารเมืองแบบพื้นบ้านทั่วไป เช่น ลาบปลา, ลาบไก่, แหนมหมก, แกงต่างๆ แต่ถึงแม้ว่าอาหารนั้นจะบ้านๆ แต่เมื่อคุณได้ลิ้มลองเข้าไปเพียงคำเดียวเท่านั้นคุณจะต้องหลงรักอาหารฝีมือของป้ามัยอย่างแน่นอน เพราะคุณป้าเค้าใส่ใจในอาหารที่ทำเป็นอย่างดี ป้าจะเป็นคนไปจ่ายตลาดเองตั้งแต่ ตี 4 ตี 5 เพื่อจะนำเอาวัตถุดิบที่ดีที่สุดมาปรุงเป็นอาหารให้เราได้ทานกัน

 • ลายแทงร้าน : ถ.เลียบคันคลองเส้นออกเมือง ก่อนถึง 4 แยกสะเมิง ทางซ้ายมือ
 • เวลาเปิด – ปิด : เปิดทุกวัน เวลา 08.00 – 20.00 น. หยุดเดือนละ 2 วัน ซึ่งจะสุ่มไปในแต่ละเดือน
 • เบอร์โทร : 089-6315950 , 085-0408495
 • Facebook : www.facebook.com/ลาบไก่ป้ามัย-144036562379147

ร้านอาหารเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่

 1. ครัวดวงสมพงษ์

ร้านนี้โด่งดังในเรื่องของกบ เพราะกบที่นี่ตัวโตมาก เมนูยอดนิยมคือ “ขากบทอด” ยกมาเสิร์ฟนึกว่าขาไก่กันเลยทีเดียว พี่โอ๋ – อนันต์ ถากว้าง เจ้าของร้านรุ่นสอง ผู้รับสืบทอดกิจการมาจากคุณพ่อคุณแม่เล่าให้เราฟังว่า “ร้านนี้เปิดมากว่า 20 ปีแล้ว พี่โอ๋มาทำได้สิบกว่าปี เริ่มแรกแม่ขายอาหารพื้นเมืองพวกขนมจีน ข้าวเงี้ยว ลาบ ต่อมาเริ่มมีลูกค้ามากขึ้นเพราะความนิยมบอกต่อแบบปากต่อปาก จึงเพิ่มโต๊ะและเพิ่มรายการอาหารเพื่อรองรับลูกค้าที่มากขึ้น ตอนนี้มี 50-60 รายการและมีเพิ่มอาหารตามฤดูกาลเข้ามาอีกเล็กน้อย” เมนูขายดีที่นี่คือกบ กบของที่นี่คัดพิเศษไม่เหมือนที่อื่นแน่นอน กบเอาไปทำได้หลากหลายทั้ง กบทอด คั่วแคกบ ต้มยำกบ ผัดเผ็ดกบ ร้านนี้หาไม่ยากมาครั้งเดียวจะจำได้เลย ร้านมีที่จอดรถกว้างขวาง แถมยังรับบัตรเครดิตอีกด้วย ทันสมัยดีจริงๆอาหารเมืองร้านนี้

 • ลายแทงร้าน : อำเภอแม่ริม – ขับรถมุ่งหน้าเส้นเชียงใหม่ – แม่ริม ผ่านค่ายทหารไปเรื่อยๆซ้ายมือจะมีวัด ชิดซ้ายข้าม สะพานเลี้ยวซ้ายเข้าซอย ตรงเข้าซอย 400 เมตร ร้านอยู่ซ้ายมือ
 • เวลาเปิด – ปิด : 8.00 – 21.00 น.
 • เบอร์โทร : 053-862073
 • Facebook : www.facebook.com/ครัวดวงสมพงษ์-111552705594205/

ร้านอาหารเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่

 1. เฮือนเพ็ญ

ใครที่ชอบทานอาหารเหนือไม่มีใครไม่รู้จักชื่อนี้ ร้านเปิดมานานกว่า 50 ปี มีชื่อเสียงในบรรดาเหล่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอย่างมากในเรื่องความอร่อย ร้านนี้เริ่มเปิดเป็นเพิงเล็กๆอยู่หน้าบ้าน สมัยก่อนขายแค่ขนมจีนน้ำเงี้ยวและข้าวเงี้ยว พอลูกค้าเริ่มติดใจ ทางร้านก็เพิ่มเมนูขึ้นเรื่อยๆ จนปัจจุบันมีกว่าร้อยเมนู ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว แกงฮังเล จอผักกาด แกงแค ข้าวกั้นจิ้น แอ๊บหมู ฯลฯ หัวใจสำคัญของร้านนี้คือ รสชาติต้องคงเดิม วันแรกเป็นอย่างไรวันนี้ก็ต้องเป็นแบบนั้น เพื่อให้คงความเป็นเอกลักษณ์ล้านนามากที่สุด

 • ลายแทงร้าน : ถนนราชมรรคา หน้าโรงเรียนอนุบาลเชียงใหม่
 • เวลาเปิด – ปิด : 8.30 – 16.00น. และ 17.00 – 22.00 น. ทุกวัน
 • เบอร์โทร : 053-814548
 • Facebook : www.facebook.com/เฮือนเพ็ญ-238150782968717/

ร้านอาหารเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่

 1. ข้าวเงี้ยวตาบุญ

หนึ่งร้านที่ขึ้นชื่อลือชาถึงความเด็ดดวงในเรื่องรสชาติดั้งเดิมของข้าวเงี้ยว ต้องยกให้ ข้าวเงี้ยวตาบุญ – สมบูรณ์ สุวรรณศรี ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะคือ แกจะใส่เสื่อม่อฮ่อมเดินหาบเร่ขายข้าวเงี้ยวไปทั่วเมืองเชียงใหม่ในราคาห่อละ 10 บาท เป็นเวลายาวนานมาตั้งแต่ปี พ.ศ 2503 แต่เมื่อไม่กี่ปีมานี้ตาบุญได้สิ้นชีวิต ลูกหลานจึงได้สานต่อกิจการและเปิดร้านเล็กๆอยู่ใกล้ห้างเทสโก้โลตัส สาขาคำเที่ยง เมนูมีหลากหลายให้เลือกทั้งข้าวเงี้ยวที่เสิร์ฟมาพร้อมกับกระเทียมเจียว พริกแห้ง หอมหัวใหญ่และแตงกวา แนะนำให้ทานพร้อมกันมันเด็ดดวงมาก ราคาห่อละ 15 บาท นอกจากนี้ยังมีน้ำเงี้ยว ขนมจีนน้ำยา ส้มตำ อาหารอีสาน อาหารทานเล่น กาแฟ ในราคาจานละ 25-30 บาท

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ [6 ร้านอาหารเหนือเชียงใหม่] จะมีร้านไหนรสชาติลำแต๊แต๊บ้าง เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากหารถเช่าเพื่อขับออกทริปไปเที่ยวเชียงใหม่ ขอให้คิดถึง เช่ารถเชียงใหม่ กับ ECOCAR rent-a-car  ไว้ในใจเลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 9 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซต์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน-เช่ารถระยะยาว ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ แถมมีบริการจองรถออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง อีกต่างหาก

สำหรับใครที่อยากจะเช่ารถเชียงใหม่ เพื่อออกไปเที่ยวเชียงใหม่ให้เต็มที่แล้วไม่รู้จะไปเที่ยวไหนดี ขอให้อ่านบทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ได้ที่ 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ของมันต้องไปให้ได้