[5 เรื่องน่ารู้ของประวัติ Toyota] รถญี่ปุ่นยอดนิยมสำหรับการเช่ารถขับเองของทุกบริษัท

เรื่องน่ารู้ของประวัติ Toyota หากจะเอ่ยถึงรถยนต์ญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในไทย แน่นอนหลายๆคนคงคิดถึงยี่ห้อรถ Toyota เอาไว้เป็นที่หนึ่งในใจแน่นอน ด้วยความที่เป็นรถที่ราคาและคุณภาพเป็นมิตรกับผู้ใช้รถ แถมมีแคมเปญโฆษณาพร้อมโปรโมชั่นรัวๆออกมาตลอด แถมมีรถรุ่นใหม่ๆเปิดตัวออกมามากมาย ทำให้ Toyota สามารถทำการตลาดรถญี่ปุ่นในประเทศไทยได้ไม่ยากเลย ไม่ว่าใครๆก็นิยมขับรถ Toyota กันทั้งนั้น ตามบริษัทรถเช่าเองก็นิยมเอา Toyota มาเป็นหนึ่งในรถสำหรับการเช่ารถขับเองด้วย แต่จะมีใครรู้บ้างว่า กว่าที่ Toyota จะมาถึงจุดที่เป็นขวัญใจมหาชนชาวไทยได้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง วันนี้ ECOCAR rent-a-car จะมาบอกเรื่องน่ารู้ของประวัติ Toyota มาให้ดูกัน รับรองว่าใครที่อ่านจะต้องร้องว้าวแน่นอน เราไปดูกันดีกว่า สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ต่างๆและกำลังมองหาการเช่ารถขับเองราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ เช่ารถขับเองราคาถูก

รถ Toyota ก็เป็นรถยอดนิยมระดับ TOP 10 ของปี 2021 ด้วยนะ ลองอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ [10 อันดับรถยอดนิยมประจำปี 2021] จะเช่ารถรายวันคันไหนดี

บริการเช่ารถขับเองของ ECOCAR rent-a-car มีอะไรดี ลองดูคลิปนี้เลย

5 เรื่องน่ารู้ของประวัติ Toyota

ประวัติ Toyota, เช่ารถขับเองเรื่องน่ารู้ของประวัติ Toyota สำหรับข้อมูลดังต่อไปนี้ เราได้รวบรวมมาจากหลายๆที่ ที่เชื่อถือได้ แล้วเอามาเรียบเรียงใหม่ในแบบฉบับของเราเอง จะมีเรื่องน่ารู้อะไรเกี่ยวกับประวัติ Toyota บริษัทนี้บ้าง เราไปดูกันเลย

1.ที่มาของโลโก้

เจ้าวงกลมที่ซ้อนๆกันอยู่ซึ่งเป็นโลโก้ของ Toyota นี้แท้จริงมีที่มาที่ไปอยู่นะ โดยโลโก้นี้เริ่มใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ.2532  เดิม Toyota ใช้โลโก้เป็นตัวอักษรภาษาอังกฤษ คำว่า “TOYOTA” โลโก้เป็นสัญลักษณ์สามห่วง มีลักษณะเป็นวงรี 2 วงซ้อนกันเป็นรูปตัว T หรือ ELLIPSE และล้อมด้วยวงรีวงใหญ่อีกวง และรถคันแรกที่ได้ใช้โลโก้ตัวนี้คือ โตโยต้าเซลซิเออร์ (TOYOTA CELSIOR) ที่ออกจำหน่ายในปี 2532 เช่นกัน โดยทาง Toyota ได้ให้ความหมายของโลโก้สามห่วงนี้ว่า วงรีมีจุดโฟกัส 2 จุดเปรียบได้กับรูปของหัวใจ ดังนั้น วงรี 2 วง ที่ซ้อนกันอยู่ข้างในหมายถึง การผนึกหัวใจ 2 ดวงคือ หัวใจของผู้ใช้รถ และ หัวใจของรถ Toyota เข้าด้วยกัน และวงรีล้อมกรอบอยู่ด้านนอกคือการขยายตัว เปรียบได้กับ การพัฒนาด้านเทคโนโลยีของรถยนต์ Toyota ที่จะก้าวหน้าอย่างไม่มีขอบเขต เป็นการทำการตลาดเชิงสัญลักษณ์ที่ทำให้แบรนด์รถคันนี้เป็นที่จดจำมาจนถึงตอนนี้เลยทีเดียว

2.แรกเริ่มไม่ได้ทำธุรกิจรถยนต์

ใครจะไปเชื่อว่า กว่าที่ Toyota จะกลายเป็นเบอร์หนึ่งด้านรถยนต์ญี่ปุ่นระดับโลก ครั้งหนึ่งเคยจับธุรกิจอื่นมาก่อนที่ไม่ใช่รถยนต์ โดยในปี พ.ศ.2461 Sakichi Toyoda มีความเฉลียวฉลาดและรักในการประดิษฐ์สิ่งของต่างๆเกี่ยวกับอุตสาหกรรมการทอผ้า จึงได้เปิดบริษัท Toyota Boshoku ขึ้น สินค้าที่เป็นจุดเด่นของคือ เครื่องทอผ้าอัตโนมัติ ที่จะหยุดการทำงานในทันทีเมื่อมีจุดใดจุดหนึ่งของเครื่องทำงานผิดพลาด ในเวลาต่อมา ระบบนี้ได้ถูกดัดแปลงมาเป็นระบบการผลิตรถยนต์ของ Toyota แต่ระบบการทอผ้าอัตโนมัตินี้ก็ได้ขายให้กับบริษัทแห่งหนึ่งในอังกฤษ ซึ่งหลังจากนี้จึงก่อกำเนิดความยิ่งใหญ่ในอุตสาหกรรมรถยนต์ของ Toyota นั่นเอง เรียกได้ว่าหากไม่ได้จับรถยนต์มาดำเนินธุรกิจรถยนต์แล้ว Toyota คงได้ทำอุตสาหกรรมทอผ้าต่อไปอีกยาวๆแน่นอน

3.ชื่อบริษัทมาจากชื่อตระกูลผู้ก่อตั้ง

โดยปกติถ้าเป็นธุรกิจของครอบครัวแล้ว มักจะนำชื่อหรือนามสกุลผู้ก่อตั้งมาทำเป็นชื่อบริษัท ซึ่งเป็นธรรมดาของ Toyota ที่นำชื่อตระกูลของตัวเองมาทำเป็นชื่อบริษัท โดยมาจากชื่อของ Kiichiro Toyoda ลูกชายของ Sakichi Toyoda เจ้าของธุรกิจอุตสาหกรรมทอผ้าก่อนหน้านี้ โดยเริ่มใช้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2476 ในชื่อของ Toyoda Automatic Loom Works, Ltd. เพื่อทำการผลิตรถยนต์ ต่อมาในปี พ.ศ. 2479  ทาง Toyoda ได้เปลี่ยนชื่อในการจำหน่ายใหม่ให้เป็น Toyota ด้วยเหตุผลที่ว่าคำว่า Toyoda เขียนเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยพู่กันแล้วต้องขีดทั้งหมด 10 เส้น ซึ่งเลข 10 ในภาษาญี่ปุ่นอ่านว่า “จู” ซึ่งไปพ้องเสียงกับคำว่า “จูบุน” ที่แปลว่า “พอแล้ว” ซึ่งถือว่าไม่ดีในการทำธุรกิจ จึงได้มีการตัดออกไป 2 เส้นให้อ่านเป็น Toyota จะเขียนเพียง 8 เส้น ที่เป็นสัญลักษณ์ของ Infinity คือความไม่มีการสิ้นสุดนั่นเอง พร้อมการเปิดตัว Logo ใหม่ของรถยนต์มาด้วยกับการเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์อีก 3 รุ่นคือ Toyota AA, Toyota AB รถยนต์โดยสารที่เป็นแบบ Minor Change จากรุ่น A1 นั่นเอง โดย Toyota AA นั้นวางจำหน่ายในราคา 3,350 เยน ถูกกว่ารถยนต์จากค่าย Ford และ GM ถึง 400 เยน จึงทำให้รถยนต์โดยสารของ Toyota ได้รับความนิยมมากขึ้น และอีกรุ่นคือ Toyota GA รถกระบะยอดนิยม  ที่สามารถส่งออกไปขายที่นอกประเทศญี่ปุ่นได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย เรื่องแบบนี้ไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่เลย เป็นคติความเชื่อที่ถือเคล็ดถือลาภกัน ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติในการเปิดธุรกิจอยู่แล้ว

4.มีไลน์ผลิตรถยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช้ชื่อ Toyota ด้วย

นอกจาก Toyota จะผลิตรถโดยใช้ชื่อบริษัทเป็นของตัวเองแล้ว ยังมีไลน์การผลิตรถยี่ห้ออื่นที่ไม่ใช้ชื่อ Toyota ด้วย เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้รถทุกรูปแบบ และ นำมาจำหน่ายในบ้านเราด้วย เช่น รถยี่ห้อ Lexus ที่ผลิตมาตั้งปี พ.ศ. 2532 ที่เป็นผลต่อเนื่องมาจากโครงการ F1 ที่ต้องการผลิตรถยนต์ที่หรูหราและคุณภาพยอดเยี่ยมให้รองรับกับตลาดได้กว้างขึ้นกว่าแบรนด์ Toyota หรือจะเป็น รถยี่ห้อ Hino ที่ผลิตรถบรรทุกและรถโดยสาร ถือได้ว่า Toyota มีความต้องการที่จะตอบโจทย์ทุกความต้องการของผู้ใช้รถทุกรูปแบบจริงๆ

5.เจ้าของสถิติโลกมากมาย

ด้วยเหตุที่เป็นบริษัทรถยนต์ขนาดใหญ่ที่ถือกำเนิดมาเกือบศตวรรษ ก็ต้องมีสถิติที่น่าจดจำบ้าง เป็นประวัติศาสตร์ของบริษัทระดับโลกนี้ เช่น ในเดือนพฤศจิกายน 2557 ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 12 บริษัทที่ใหญ่ที่สุดในโลก (วัดตามรายได้), เป็นบริษัทผลิตรถยนต์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (วัดตามจำนวนคันผลิต), เป็นบริษัทแรกของโลกที่มีกำลังการผลิตรถยนต์เกิน 10 ล้านคันต่อปี, เป็นบริษัทที่จดทะเบียนในตลาดทุนญี่ปุ่นที่ใหญ่และมีรายได้มากที่สุดของญี่ปุ่น จะบอกว่าบริษิทนี้ครอบครองเจ้าสถิติเอาไว้เยอะพอสมควรเลย สมกับที่เป็นบริษัทรถยนต์ระดับมหาชนเลยนะ

สรุปเรื่องน่ารู้ของประวัติ Toyota และการเช่ารถขับเอง

ประวัติ Toyota, เช่ารถขับเองสังเกตได้ว่า Toyota เป็นค่ายรถที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และครองใจมหาชนชาวไทยและทั่วโลกมาตลอดเกือบศตวรรษ และราคาของรถแต่ละรุ่นของ Toyota ล้วนมีราคาที่จับต้องได้ทั้งสิ้น แน่นอนว่าตามบริษัทรถเช่าต่างๆ หากจะดำเนินธุรกิจรถเช่าระดับกลางๆยี่ห้อตลาดๆแล้ว ย่อมต้องมีบริการเช่ารถขับเองด้วยรถยนต์ Toyota อย่างแน่นอน ซึ่งถือว่าเป็นข้อดีของผู้ใช้รถที่จะได้สัมผัสกับรถยนต์ Toyota รุ่นต่างๆ เพื่อทดลองขับออกไปข้างนอก ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อรถ Toyota ไปขับเองเป็นรถสามัญประจำบ้าน

ประวัติ Toyota, เช่ารถขับเองแล้วทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ [5 เรื่องน่ารู้ของประวัติ Toyota] รถญี่ปุ่นยอดนิยมสำหรับการเช่ารถขับเองของทุกบริษัท เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากขับรถ Toyota เพื่อการเช่ารถขับเอง ขอให้คิดถึง เช่ารถขับเอง กับ ECOCAR rent-a-car เอาไว้ในใจเลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 9 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซค์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

ขอแนะนำรถยนต์ยี่ห้ออื่นเผื่อทุกคนจะสนใจอย่าง Tesla Model 3 ไงละ ลองอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ TESLA MODEL 3 ราคาเท่าไหร่? รถคันนี้มีอะไรดี?

ประวัติ Toyota, เช่ารถขับเอง