[5 เรื่องน่ารู้ของสนามบินดอนเมือง] ควรไปเช่ารถดอนเมืองดีไหม

เรื่องน่ารู้ของสนามบินดอนเมือง มีใครรู้จักท่าอากาศยานดอนเมืองบ้าง ยกมือ! เชื่อว่าคนไทยและชาวต่างชาติทั่วโลกจะต้องรู้จักกับท่าอากาศยานดอนเมืองในตำนานนี้อย่างแน่นอน เป็นสนามบินที่ผ่านร้อนผ่านหนาวมาจนถึงวันนี้ ท่าอากาศยานดอนเมืองได้พัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เป็นสนามบินแห่งความภาคภูมิใจของคนไทย เป็นสนามบินในประวัติศาสตร์ที่ได้ผ่านเหตุการณ์สำคัญต่างๆมากมาย รวมถึงเหตุการณ์การชุมนุมทางการเมือง เหตุการณ์มหาอุทกภัย ณ ปัจจุบันนี้ ท่าอากาศยานดอนเมืองได้ให้บริการสายการบินต้นทุนต่ำมามากมาย เส้นทางการบินแบบประจำบนหลักการความสมัครใจ เพื่อให้การใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และบรรเทาปัญหาความแออัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ อะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สนามบินแห่งประวัติศาสตร์นี้ยังคงอยู่ได้จนถึงตอนนี้ วันนี้ ECOCAR rent-a-car จะมานำเสนอ 5 เรื่องน่ารู้ของท่าอากาศยานดอนเมือง เพื่อสร้างความภาคภูมิใจของคนไทยกัน อยากรู้ไหมว่ามีอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปท่าอากาศยานดอนเมือง หรือ เพิ่งลงเครื่องบินในท่าอากาศยานดอนเมือง และกำลังมองหาการเช่ารถดอนเมืองราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ เช่ารถดอนเมืองราคาถูก

ถ้าเอ่ยถึงท่าอากาศยานดอนเมืองแล้ว อย่าลืมเอ่ยถึงสนามบินสุวรรณภูมิด้วยละ เป็นสถานที่ที่คู่กันอยู่แล้ว อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ [5 เรื่องน่ารู้ของสนามบินสุวรรณภูมิ] ควรไปเช่ารถสุวรรณภูมิดีไหม

สนามบินดอนเมือง, เช่ารถดอนเมือง5 เรื่องน่ารู้ของสนามบินดอนเมือง

เรื่องน่ารู้ของสนามบินดอนเมือง ข้อมูลที่เรานำเสนอต่อไปนี้ เราได้รวบรวมมาจากแหล่งข้อมูลหลายๆที่มารวมกัน แล้วเรียบเรียงใหม่เป็นภาษาของเราเอง จะมีอะไรบ้าง เราไปดูกันเถอะ

1.ท่าอากาศยานดอนเมือง ไม่ใช่สนามบินแห่งแรกของประเทศไทย

ใครจะไปรู้ว่า ท่าอากาศยานดอนเมืองที่หลายคนคิดว่าน่าจะเป็นสนามบินแห่งแรกของประเทศไทย แท้จริงแล้วเป็นความเข้าใจผิดมาตลอด โดยสนามบินแห่งแรกของประเทศไทยคือ สนามบินสระปทุม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสนามม้าราชกรีฑาสโมสร แต่เนื่องจากสาเหตุคือมีพื้นที่คับแคบ มีเนื้อที่จำกัด และมีที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ไม่เหมาะสม ทางราชการจึงได้คิดหาสถานที่ใหม่ที่มีบริเวณกว้างขวาง เป็นพื้นที่ดอน น้ำไม่ท่วม ไม่ห่างไกลจากพระนคร และเป็นพื้นที่ที่สามารถพัฒนาเป็นสนามบินขนาดใหญ่ต่อไปได้ในอนาคต จึงได้เจอกับพื้นที่เขตบางเขนแล้วริเริ่มสร้างสนามบินขึ้นมาตั้งแต่เริ่มต้น จนกระทั่งสร้างแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2457 นับเป็นการมองวิสัยทัศน์กว้างไกลของเจ้าของโครงการในสมัยนั้น

2.เคยโดนปิดให้บริการสนามบินมาแล้วครั้งนึง

ถึงจะเป็นสนามบินที่เก่าแก่และเปิดให้บริการมาอย่างยาวนาน แต่ก็มีวันที่ปิดให้บริการเหมือนกันนะ โดยปิดตัวลงวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2549 พร้อมกับการเปิดใช้งานท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ โดยท่าอากาศยานดอนเมืองถูกเปลี่ยนเป็นสถานที่ซ่อมเครื่องบิน ฝึกบิน และสำหรับจอดเครื่องบินส่วนตัวของบุคคลสำคัญ อย่างไรก็ตาม ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2550 เป็นต้นมา ท่าอากาศยานดอนเมืองได้กลับมาให้บริการเที่ยวบินแบบประจำ (scheduled flight) ในประเทศอีกครั้ง หลังจากพบปัญหาหลายอย่างที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ และในวันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2555 ท่าอากาศยานดอนเมืองได้กลับมาเปิดให้บริการในฐานะท่าอากาศยานนานาชาติแห่งที่ 2 อีกครั้ง เนื่องด้วยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ต้องการสานต่อจากนโยบายของรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ต้องการลดความแออัดของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิลง ปัจจุบันนี้ท่าอากาศยานดอนเมืองกลายเป็นสนามบินที่รองรับสายการบินต้นทุนต่ำหลายๆเจ้าที่บินเข้ามา ถือว่าประเทศไทยของเรามีสนามบินที่เป็นที่เชิดหน้าชูตาถึง 2 สนามบินเลยทีเดียว

3.ปัจจุบันรองรับสายการบินต้นทุนต่ำมากมาย

ถึงแม้ว่าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิจะเป็นท่าอากาศยานหลักที่ให้บริการสายการบินต่างๆไปแล้ว แต่ท่าอากาศยานดอนเมืองก็ยังเปิดให้บริการสายการบินต้นทุนต่ำอยู่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการนั่งสายการบินที่ราคาถูก ซึ่งมีการแข่งขันกันสูงมาก โดยสายการบินต้นทุนต่ำที่ให้บริการอยู่ที่ท่าอากาศยานดอนเมืองมีมากมาย เช่น ไทเกอร์แอร์ไต้หวัน, ไทยไลอ้อนแอร์, ไทยแอร์เอเชีย, ไทยแอร์เอเชียเอกซ์, นกแอร์, บาติกแอร์, ฟิลิปปินส์แอร์เอเชีย, มาลินโดแอร์, สกู๊ต, อินโดนีเซียแอร์เอเชีย และแอร์เอเชีย เรียกได้ว่าเอาใจคนชอบเที่ยวแบบถูกๆเลยก็ว่าได้

4.มีสายการบินที่เปิดรับเที่ยวบินมากมาย

ปัจจุบันท่าอากาศยานดอนเมืองเปิดรับเที่ยวบินทั้งภายในประเทศและต่างประเทศมากมาย เช่น ประเทศจีน, ประเทศเกาหลีใต้, ประเทศญี่ปุ่น, ประเทศสิงคโปร์, ประเทศกัมพูชา, ประเทศมาเลเซีย,  ประเทศพม่า, ประเทศเวียดนาม, ประเทศไต้หวัน, ประเทศอินโดนีเซีย, ประเทศอินเดีย, ประเทศมัลดีฟส์, ฮ่องกง, ประเทศฟิลิปปินส์, มาเก๊า, ประเทศเนปาล, ประเทศศรีลังกา, และล่าสุด ประเทศออสเตรเลีย รวม 16 ประเทศ และท่าอากาศยานดอนเมืองยังมีเที่ยวบินภายในประเทศบริการบินไปกลับด้วย จากท่าอากาศยานแพร่, ท่าอากาศยานตรัง, ท่าอากาศยานร้อยเอ็ด, ท่าอากาศยานระนอง,  ท่าอากาศยานสกลนคร, ท่าอากาศยานพิษณุโลก, ท่าอากาศยานบุรีรัมย์, ท่าอากาศยานแม่ฮ่องสอน,  ท่าอากาศยานแม่สอด (จังหวัดตาก) และท่าอากาศยานชุมพร ซึ่งท่าอากาศยานสุวรรณภูมิไม่มีให้บริการใน 10 จังหวัดดังกล่าว ถือเป็นท่าอากาศยานที่รองรับเที่ยวบินและผู้โดยสารจากท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานอื่นๆได้ดีพอสมควร

5.วันที่ก่อตั้งสนามบินดอนเมือง เป็นวันกองทัพอากาศ

เชื่อไหมว่า วันที่ 27 มีนาคม เป็นวันกองทัพอากาศด้วย โดยจุดเริ่มต้นมาจากเหล่านายทหารชั้นสูงได้พิจารณาหาพื้นที่ ที่มีความเหมาะสมต่อการบิน และได้เลือกเอาตำบลดอนเมือง เป็นที่ตั้งสนามบิน พร้อมทั้งได้ก่อสร้างอาคาร สถานที่โรงเก็บเครื่องบินอย่างถาวรขึ้น เมื่อการโยกย้ายกำลังพล อุปกรณ์ และเครื่องบิน ไปไว้ยังที่ตั้งใหม่เรียบร้อยแล้ว ในวันที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2457 กระทรวงกลาโหม จึงได้สั่งยกแผนกการบินขึ้นเป็น “กองบินทหารบก” ซึ่งถือได้ว่า กิจการการบินของไทย ได้วางรากฐานอย่างมั่นคงขึ้นแล้ว ตั้งแต่บัดนั้นมา กองทัพอากาศจึงถือเอา วันที่ 27 มีนาคม ของทุกปีเป็น “วันที่ระลึกกองทัพอากาศ” นับว่าเป็นหนึ่งในวันสำคัญของประวัติศาสตร์การบินในไทยที่น่าจดจำเลยนะ

สนามบินดอนเมือง, เช่ารถดอนเมืองสรุปเรื่องน่ารู้ของสนามบินดอนเมืองกับการเช่ารถดอนเมือง

จะเห็นว่าเรื่องราวของท่าอากาศยานดอนเมืองนั้น ไม่ธรรมดาเลย เพราะผ่านช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์มามากมาย แถมตอนนี้ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ จึงไม่แปลกหากจะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศมาใช้บริการอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าหากจะหารถโดยสารสาธารณะที่ไปท่าอากาศยานดอนเมืองแล้ว ก็มีแท็กซี่ มอไซค์ และรถเมล์เท่านั้นที่ผ่าน ซึ่งหากอยู่ในชั่วโมงเร่งด่วนที่เราต้องทำเวลาแล้ว ต้องใช้เวลารอรถเหล่านี้นานมาก จะดีกว่าไหม ถ้าเราจะใช้บริการเช่ารถดอนเมือง เพื่อขับไปที่ไหนก็ได้ตามใจเราโดยไม่จำกัดระยะทาง มีน้ำมันเติมให้เต็มถัง มีประกันภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการนั่งรถกลับบ้าน ไปเที่ยว หรือทำธุระที่ดอนเมือง

สนามบินดอนเมือง, เช่ารถดอนเมืองแล้วทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ [5 เรื่องน่ารู้ของท่าอากาศยานดอนเมือง] ควรไปเช่ารถดอนเมืองดีไหม เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากขับรถไปเที่ยวที่ต่างๆหรือแวะลงท่าอากาศยานดอนเมือง แล้วต้องการรถเช่าแถวๆสนามบินดังกล่าว ขอให้คิดถึง เช่ารถดอนเมือง กับ ECOCAR rent-a-car เอาไว้ในใจเลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 9 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซค์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

ที่ดอนเมืองหรือในกรุงเทพก็มีบริษัทเช่ารถมากมายเลยนะ ลองอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ [5 บริษัทเช่ารถกรุงเทพ] จะเช่ารถกรุงเทพที่ไหนดี