[5 เรื่องน่ารู้ของสนามบินเชียงใหม่] น่าเช่ารถเชียงใหม่ไปรับส่งมากๆ

เรื่องน่ารู้ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ หากพูดถึงสนามบินที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่แล้ว แน่นอนว่าหลายๆคนคงนึกถึงท่าอากาศยานเชียงใหม่กันใช่ไหมละ ด้วยความที่เป็นสนามบินหลักๆของจังหวัด ทำให้มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเชียงใหม่ นั่งเครื่องบินเดินทางมาที่สนามบินแห่งนี้อยู่เรื่อยๆ ด้วยความที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่เป็นประตูหลักสู่ดินเเดนที่สวยงาม เเละเต็มอิ่มไปด้วยวัฒนธรรมทางภาคเหนือของประเทศไทย โดยมีบทบาทสำคัญในการช่วยส่งเสริม เรื่องของการท่องเที่ยวทั่วภูมิภาคตอนเหนือ นี่จึงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้สนามบินแห่งนี้มีจุดขายที่ทำให้ใครต่อใครอยากมาที่นี่เป็นจำนวนมาก แล้วประวัติของท่าอากาศยานเชียงใหม่จะมีอะไรที่น่ารู้บ้างละ วันนี้ ECOCAR rent-a-car ขอนำเสนอ 5 เรื่องน่ารู้ของสนามบินแห่งนี้กัน ว่ากว่าจะเป็นท่าอากาศยานเชียงใหม่จนถึงทุกวันนี้ ต้องผ่านอะไรมาบ้าง เราไปดูกันเลย สำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปท่าอากาศยานเชียงใหม่ หรือ เพิ่งลงเครื่องบินในท่าอากาศยานเชียงใหม่ และกำลังมองหาการเช่ารถเชียงใหม่ราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ เช่ารถเชียงใหม่ราคาถูก

ลงเครื่องบินจากท่าอากาศยานเชียงใหม่แล้ว คงอยากไปเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ใช่ไหมละ เรามาดูที่เที่ยวเชียงใหม่กันเถอะ อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 10 ที่เที่ยวเชียงใหม่ ของมันต้องไปให้ได้

สนามบินเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่5 เรื่องน่ารู้ของสนามบินเชียงใหม่

เรื่องน่ารู้ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ ข้อมูลที่เราเรียบเรียงมานี้ เราได้รวบรวมจากหลายๆที่แล้วนำมาเขียนเป็นภาษาของเราเอง จะมีเรื่องอะไรบ้าง ไปดูกันเลย

1.เป็นท่าอากาศยานนานาชาติ 1 ใน 6 แห่ง ที่บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด ดูแลอยู่

ถึงจะเป็นสนามบินที่มีชื่อเสียงที่สุดในเชียงใหม่ก็เถอะ แต่ก็ต้องมีสังกัดเป็นของตัวเองนะเออ สำหรับท่าอากาศยานเชียงใหม่นี้ อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด ซึ่งบริษัทนี้ก็ได้ดูแลสนามบินด้วยกันถึงอีก 6 แห่ง คือ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ, ท่าอากาศยานดอนเมือง, ท่าอากาศยานภูเก็ต, ท่าอากาศยานหาดใหญ่, ท่าอากาศยานแม่ฟ้าหลวงเชียงราย และ ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ซึ่งท่าอากาศยานเชียงใหม่นี้ก็มีผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ดูแลอยู่ เป็นท่าอากาศยานที่สำคัญ เป็นศูนย์กลางทางการบินของภาคเหนือ นับได้ว่าการที่ท่าอากาศยานเชียงใหม่มีสังกัดที่ได้รับการดูแล จะช่วยให้งานบริหารสนามบินคล่องตัวขึ้นเลยทีเดียว

2.เดิมทีไม่ได้ชื่อท่าอากาศยานเชียงใหม่

ถึงจะตั้งอยู่จังหวัดเชียงใหม่ แต่ตอนสร้างเริ่มต้นไม่ได้ชื่อแบบปัจจุบันนี้นะ โดยเดิมทีชื่อว่า สนามบินสุเทพ เพราะมีการเลือกพื้นที่บริเวณเชิงดอยสุเทพ ซึ่งขณะนั้นมีสภาพเป็นป่าไผ่ โดยเริ่มต้นสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2464 โดยการตั้งสนามบินเชียงใหม่เป็นพระดำริของนายพลโทหม่อมเจ้าบวรเดช อุปราชมณฑลพายัพ เมื่อสนามบินสร้างเสร็จได้มอบให้อยู่ในการดูแลของกระทรวงกลาโหม พร้อมกันนั้น ภาคเจ้านายและประชาชนชาวเชียงใหม่ได้รวบรวมเงินเพื่อจัดซื้อเครื่องบินแบบเบร์เก 14 (Bréguet 14) ให้กองทัพไว้ใช้ในราชการฝ่ายเหนือ และมีการตั้งชื่อเครื่องบินนี้ว่า จังหวัดเชียงใหม่ 1 ต่อมาเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2466 มีการเปิดสนามบินอย่างเป็นทางการ เครื่องบินจังหวัดเชียงใหม่ 1 ได้บินมาแตะพื้นรันเวย์สนามบินเชียงใหม่เป็นปฐมฤกษ์ ต่อมามีการเปลี่ยนชื่อเป็น สนามบินเชียงใหม่ และ ท่าอากาศยานนานาชาติเชียงใหม่ ตามลำดับ ถือว่าเป็นสนามบินที่มีอายุมานานถึงหนึ่งศตวรรษเลยก็ว่าได้

3.มีเส้นทางบินไกลที่สุดของท่าอากาศยานเชียงใหม่ด้วย

ด้วยความที่สนามบินแห่งนี้เปิดให้บริการมาช้านาน ผ่านร้อนผ่านหนาวมามาก บินไปได้ทุกที่ที่เปิดให้บินได้ ก็ต้องมีเส้นทางบินที่ไกลที่สุดเป็นประวัติศาสตร์ของท่าอากาศยานเชียงใหม่ด้วย โดยเส้นทางบินที่ไกลที่สุดของท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้แก่ TG922 ทำการบินจากเชียงใหม่แวะกรุงเทพมหานครปลายทางแฟรงเฟิร์ต และ TG923 ทำการบินจากแฟรงเฟิร์ตแวะที่กรุงเทพมหานครปลายทางเชียงใหม่ ซึ่งปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว

4.มีสายการบินเปิดให้บริการมากมายหลายสิบเจ้า

ท่าอากาศยานเชียงใหม่แห่งนี้ แน่นอนว่าต้องมีสายการบินที่เปิดให้บริการประจำอย่างแน่นอน โดยมีสายการบินทั้งไทยและต่างประเทศมาเปิดให้บริการมากมายหลายสิบเจ้าเลย เช่น กาตาร์แอร์เวย์, การบินไทย, การบินลาว, คาเธ่ย์ดรากอน, โคเรียนแอร์, จุนเหยาแอร์ไลน์, ชานตงแอร์ไลน์, เชจูแอร์, ไชนาเซาเทิร์นแอร์ไลน์, ไชนาอีสเทิร์นแอร์ไลน์, ทีเวย์แอร์, ไทยไลอ้อนแอร์, ไทยเวียดเจ็ทแอร์, ไทยสมายล์, ไทยแอร์เอเชีย, นกแอร์, บางกอกแอร์เวย์ส, รุ่ยลี่แอร์ไลน์, ลัคกี้แอร์, เวียตเจ็ทแอร์, สกู๊ต, สปริงแอร์ไลน์, เสฉวนแอร์ไลน์, ไห่หนานแอร์ไลน์, อีวีเอแอร์, เอชเคเอ็กซ์เพรส, แอร์ไชนา และแอร์เอเชีย ซึ่งสายการบินเหล่าได้ครอบคลุมทั่วประเทศในทวีปเอเชียซะส่วนใหญ่

5.อัตราผู้ใช้บริการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

หากไม่นับช่วงที่มีโควิดแล้ว ท่าอากาศยานเชียงใหม่นี้ก็มีผู้ใช้บริการสูงและเพิ่มขึ้นเรื่อยๆทุกปีเลย โดยจากสถิติเมื่อปี พ.ศ. 2551 มีผู้ใช้บริการมากถึง 3,062,909 คน พอเวลาผ่านไปจนถึงปี พ.ศ. 2562 มีผู้ใช้บริการพุ่งขึ้นแบบก้าวกระโดดถึง 11,333,548 คน แถมเที่ยวบินก็มีมากขึ้นทุกปีด้วย จะว่าไปแล้วท่าอากาศยานเชียงใหม่ก็เป็นสนามบินสุดฮอตไม่ใช่เล่นๆนะเนี่ย

สนามบินเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่สรุปเรื่องน่ารู้ของสนามบินเชียงใหม่กับการเช่ารถเชียงใหม่

จะเห็นว่าเรื่องราวของท่าอากาศยานเชียงใหม่นั้น ไม่ธรรมดาเลย เพราะผ่านช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์มามากมาย แถมตอนนี้ก็ยังเปิดให้บริการอยู่ จึงไม่แปลกหากจะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและเทศมาใช้บริการอยู่ตลอดเวลา แน่นอนว่าหากจะหารถโดยสารสาธารณะที่ไปท่าอากาศยานเชียงใหม่แล้ว อาจจะยากหน่อย เพราะแทบไม่มีรถสาธารณะคันไหนผ่านมาเลย ซึ่งหากอยู่ในชั่วโมงเร่งด่วนที่เราต้องทำเวลาแล้ว ต้องใช้เวลารอรถเหล่านี้นานมาก จะดีกว่าไหม ถ้าเราจะใช้บริการเช่ารถเชียงใหม่ เพื่อขับไปที่ไหนก็ได้ตามใจเราโดยไม่จำกัดระยะทาง มีน้ำมันเติมให้เต็มถัง มีประกันภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย เพื่อความสะดวก รวดเร็วในการนั่งรถกลับบ้าน ไปเที่ยว หรือทำธุระที่เชียงใหม่

สนามบินเชียงใหม่, เช่ารถเชียงใหม่แล้วทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ [5 เรื่องน่ารู้ของสนามบินเชียงใหม่] น่าเช่ารถเชียงใหม่ไปรับส่งมากๆ เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากขับรถไปเที่ยวที่ต่างๆหรือแวะลงท่าอากาศยานเชียงใหม่ แล้วต้องการรถเช่าแถวๆสนามบินดังกล่าว ขอให้คิดถึง เช่ารถเชียงใหม่ กับ ECOCAR rent-a-car เอาไว้ในใจเลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 9 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซค์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

ลงมาจากท่าอากาศยานเชียงใหม่คงจะหิวกัน แวะกินอาหารอร่อยๆในเชียงใหม่ได้นะ อ่านบทความเพิ่มเติมที่ [6 ร้านอาหารเชียงใหม่] จะมีร้านไหนรสชาติลำแต๊แต๊บ้าง