[5 อันดับปั้มน้ำมันยอดนิยม] ถ้าเช่ารถรายเดือนแล้วจะแวะเติมน้ำมันที่ไหนดี

ปั้มน้ำมันยอดนิยม คงปฎิเสธไม่ได้ว่าในการที่จะใช้รถยนต์แต่ละครั้ง ถ้าไม่นับรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถยนต์ติดแก๊สแล้ว น้ำมันเครื่องเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่จำเป็นในการขับเคลื่อนรถ เสมือนกับเส้นเลือดใหญ่ของรถเลยก็ว่าได้ หากวันดีคืนดีน้ำมันหมดถังขึ้นมา มีหวังได้งานงอกเข็นรถหาปั้มกันแน่นอน ถ้าเป็นเมื่อก่อนเราอาจซื้อกระป๋องน้ำมันแล้วเติมเองก็ได้ หรือ จะหาปั้มน้ำมันระหว่างทางก็ได้ น้ำมันจึงเป็นเชื้อเพลิงหลักๆในการขับเคลื่อนเครื่องยนต์ให้รถขยับไปข้างหน้าได้เสมอ ปัจจุบันนี้มีบริษัทที่เปิดสถานีปั้มน้ำมันหลายเจ้าเพื่อจะมาแย่งส่วนแบ่งการตลาดมากมาย แต่จะมีสถานีปั้มน้ำมันที่ไหนบ้างที่ได้รับความนิยม มีผู้ใช้รถมาใช้บริการกันบ้าง ยิ่งถ้าต้องเช่ารถรายเดือนกับบริษัทรถเช่าแล้ว การที่จะต้องไปเติมน้ำมันเองระหว่างที่ใช้บริการเช่ารถรายเดือน จึงเป็นสิ่งสำคัญในการเช่ารถเช่นกัน เรามาดูปั้มน้ำมันยอดนิยมกันดีกว่า ว่าจะมีปั้มไหนน่าไปใช้บริการบ้าง เราไปดูกันเลย  และสำหรับผู้ที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ต่างๆและกำลังมองหาเช่ารถรายเดือนราคาถูก สามารถจองรถเช่าออนไลน์ได้ตลอด 24 ชั่วโมง กับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่ในตอนนี้และทันทีเลยนะ เช่ารถรายเดือนราคาถูก

หากจะเติมน้ำมันให้รถแล้ว เราควรจะเรียนรู้วิธีการบำรุงรักษารถด้วย ลองอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ [เช่ารถขับเอง 2021] จะบำรุงรักษารถยังไงได้บ้าง

5 อันดับปั้มน้ำมันยอดนิยม

ปั้มน้ำมันยอดนิยม เราได้รวบรวมข้อมูลจากหลายๆที่มารวมกัน เพื่อให้ได้ข้อมูลที่เป็นความจริงที่สุด สำหรับปั้มน้ำมันที่ผู้ใช้รถได้ใช้บริการใน 5 อันดับนั้น มีดังต่อไปนี้

ปั้มน้ำมัน, เช่ารถรายเดือน

อันดับที่ 1 คือ บริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน)

เดิมทีชื่อหน่วยงานว่า การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2521 ซึ่งตรงกับระยะที่ทั่วโลกกำลังเกิดภาวะน้ำมันขาดแคลน (วิกฤติการณ์น้ำมันโลกครั้งที่ 2) ปตท. จึงเริ่มต้นการดำเนินงานด้วยการจัดหาน้ำมันสนองความต้องการใช้ในประเทศให้เพียงพออย่างเร่งด่วน ภาระอันหนักหน่วงดังกล่าวได้เป็นแรงสนับสนุนให้ ปตท. มุ่งจัดหาปิโตรเลียมจากแหล่งในประเทศเพิ่มเติม เป็นผลให้ประเทศไทยสามารถพึ่งพาตนเองทางด้านพลังงานได้ในระดับหนึ่ง ลดการสูญเสียเงินตราต่างประเทศได้เป็นจำนวนมาก ในระยะเวลาต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อหน่วยงานเป็น บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) หรือ ปตท. จดทะเบียนจัดตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2544 โดยการแปลงสภาพ จากการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย โดยรับโอนกิจการ สิทธิ หนี้ ความรับผิด สินทรัพย์ และพนักงานทั้งหมด ภายใต้พระราชบัญญัติทุนรัฐวิสาหกิจ พ.ศ. 2542 ปตท. มีทุนจดทะเบียนเริ่มแรก 20,000 ล้านบาท แบ่งเป็นหุ้นสามัญจำนวน 2,000 ล้านหุ้น มูลค่าหุ้นละ 10 บาท โดยได้ทำการซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยวันแรก ในวันที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2544 และมีกระทรวงการคลังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ ต่อมาก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็นบริษัท ปตท.น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) เป็นปั้มน้ำมันยอดนิยมระดับมหาชนคนไทยที่มีสาขามากกว่าพันสาขา ให้บริการน้ำมันและร้านค้าปลีกอื่นๆในปั้มมากมาย เช่น กาแฟอเมซอน, ร้านสะดวกซื้อ Jiffy เป็นต้น

ปั้มน้ำมัน, เช่ารถรายเดือน

อันดับที่ 2 คือ บริษัท เอสโซ่ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

บริษัทเป็นผู้ประกอบกิจการโรงกลั่นปิโตรเลียม และจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมแบบครบวงจร (integrated) อีกทั้งบริษัทยังทำการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์อะโรเมติกส์และเคมีภัณฑ์อื่นโดยช่องทางขายผ่านทางลูกค้ารายย่อยและทางเครือข่ายที่กว้างขวางของสถานีบริการน้ำมันค้าปลีกภายใต้ชื่อการค้าเอสโซ่ รวมทั้งขายโดยตรงให้แก่ลูกค้าในภาคอุตสาหกรรม ค้าส่ง การบินและการเดินเรือ บริษัทได้เริ่มจดทะเบียนจัดตั้งขึ้นในปี 2508 โรงกลั่นน้ำมันของบริษัทได้เริ่มดำเนินงานในปี 2514 และต่อมาบริษัทได้รับอนุญาตให้ขยายโรงงานและประกอบกิจการโรงงานกลั่นน้ำมันแร่ขนาดใช้น้ำมันดิบวันละไม่เกิน 35,000 บาร์เรล ภายใต้สัญญาประกอบกิจการโรงกลั่นน้ำมันปิโตรเลียมและเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์จากปิโตรเลียมระหว่างกระทรวงอุตสาหกรรมกับบริษัท ลงวันที่ 14 มีนาคม 2516 และในปี 2528 รัฐบาลได้อนุมัติให้บริษัทเพิ่มกำลังกลั่นน้ำมันดิบเป็นวันละ 63,000 บาร์เรล จากการปรับเพิ่มปริมาณการผลิต หลังจากนั้นในปี 2534 รัฐบาลได้อนุมัติการเพิ่มกำลังกลั่นน้ำมันดิบที่ได้รับอนุญาตของโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทเป็นวันละ 185,000 บาร์เรล บริษัทได้ทยอยเพิ่มกำลังกลั่นน้ำมันดิบของโรงกลั่นน้ำมันของบริษัทด้วยการปรับปรุงและพัฒนาอย่างต่อเนื่องจนมีกำลังกลั่นน้ำมันดิบในปัจจุบันอยู่ที่วันละ 174,000 บาร์เรล ในวันที่ 12 มีนาคม 2539 บริษัทได้จดทะเบียนแปรสภาพจากบริษัทจำกัดเป็นบริษัทมหาชนจำกัด ในปี 2541 บริษัทเริ่มก่อสร้างโรงงานอะโรเมติกส์ในพื้นที่โรงกลั่นน้ำมันศรีราชาของบริษัท การก่อสร้างโรงงานอะโรเมติกส์ของบริษัทได้ดำเนินการแล้วเสร็จในปี 2542 โดยมีกำลังการผลิตพาราไซลีนปีละ 350,000 ตัน บริษัทได้เข้าเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยในวันที่ 6 พฤษภาคม 2551 ว่ากันว่าชื่อของ ESSO มาจากสูตรการคำนวณหาค่าพลังงานอย่างหนึ่งเลยแหละ โดยเริ่มต้นกิจการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2437 เป็นเวลามากกว่า 150 ปีสำหรับกิจการน้ำมันของเอสโซ่ ที่ทุกวันนี้ผู้ใช้รถก็ยังรู้จักปั้มน้ำมันนี้ดีอยู่

ปั้มน้ำมัน, เช่ารถรายเดือน

อันดับที่ 3 คือ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน)

หรือรู้จักในชื่อ ปั้มน้ำมันบางจาก เป็นบริษัทมหาชนด้านน้ำมันและแก๊สสัญชาติไทยซึ่งมีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เขตพระโขนง กรุงเทพมหานคร บางจากดำเนินธุรกิจการกลั่นน้ำมันเพื่อผลิตน้ำมันสำเร็จรูป ปิโตรเคมีและเคมีภัณฑ์ รวมถึงดำเนินธุรกิจการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานทดแทน ผลิตภัณฑ์ชีวภาพและการค้า ใน พ.ศ. 2563 บางจากมีส่วนแบ่งการตลาดของผู้ค้าน้ำมันในประเทศไทยเป็นอันดับ 3 โดยมีสัดส่วนที่ร้อยละ 10.10 จากตลาดทั้งหมด บางจากมีกำลังการผลิตจากโรงกลั่นน้ำมันของบริษัท 120,000 บาร์เรลต่อวันและมีสถานีบริการน้ำมัน 1,240 แห่งทั่วประเทศไทย บางจากก่อตั้งขึ้นใน พ.ศ. 2527 ในสมัยรัฐบาลพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ มีมติให้จัดตั้งและจดทะเบียนนิติบุคคลจัดตั้งบริษัทในวันที่ 8 พฤศจิกายน พ.ศ. 2528 ในชื่อ บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด ภายใต้การกำกับดูแลของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มีหน้าที่หลักคือดำเนินการกลั่นและผลิตน้ำมันเชื้อเพลิงในประเทศ ต่อมาในเดือนเมษายน พ.ศ. 2536 ได้จดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ใช้ชื่อว่า บริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) โดยซื้อขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ ใน พ.ศ. 2537 โดยกระทรวงการคลังได้ลดสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม พ.ศ. 2544 ปัจจุบันบริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัทพลังงานไทยที่ดำเนินงานเคียงคู่กับการดูแลสิ่งแวดล้อมและสังคมโดยมีเป้าหมายที่จะสร้างความมั่นคงด้านพลังงานให้กับประเทศ ขับเคลื่อนธุรกิจด้วยนวัตกรรม เพื่อสร้างความต่อเนื่องทางธุรกิจและความยั่งยืนแก่องค์กรและสังคมไทย ปัจจุบันดำเนินกิจการครอบคลุม 5 ธุรกิจหลัก ที่ครอบคลุมธุรกิจตั้งแต่ต้นน้ำไปยังปลายน้ำ พร้อมด้วย 1 สถาบันนวัตกรรมและบ่มเพาะธุรกิจ ประกอบด้วย ธุรกิจทรัพยากรธรรมชาติและพัฒนาธุรกิจใหม่, ธุรกิจพลังงานไฟฟ้าสีเขียว, กลุ่มธุรกิจโรงกลั่นและการค้าน้ำมัน, กลุ่มธุรกิจการตลาด, ธุรกิจผลิตภัณฑ์ชีวภาพ, ธุรกิจวิจัยและพัฒนาและธุรกิจนวัตกรรม โดยถ้าเราพูดถึงบางจาก เรามักจะนึกถึงภาพลักษณ์ธุรกิจสีเขียว รักสิ่งแวดล้อม และ พัฒนาชุมชนอย่างแน่นอน ถือว่าเป็นภาพลักษณ์ที่ทำให้ใครจดจำปั้มน้ำมันตราใบไม้นี้ได้ดีทีเดียว

ปั้มน้ำมัน, เช่ารถรายเดือน

อันดับที่ 4 คือ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จํากัด

เริ่มต้นกิจการจากจำหน่ายวัตถุโบราณและเปลือกหอยเมื่อ 200 ปีก่อน โดยตระกูลซามูเอล ต่อมาในปี 1886 น้ำมันเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาดโลกมากถึงที่สุด ตระกูลซามูเอลจึงเปลี่ยนมาขนส่งน้ำมันทางเรือบรรทุกแทน ต่อมาบริษัทได้มีโอกาสติดต่อกับบริษัทโรยัล ดัทช์ ปิโตรเลียม สองบริษัทควบรวมกันในปี 1903 เพื่อปกป้องธุรกิจของตนจากการเข้ามามีบทบาทสำคัญของบริษัทสแตนดาร์ดออยล์ พวกเขาควบรวมกิจการกับกลุ่มบริษัทรอยัล ดัทช์ เชลล์ในปี 1907 เชลล์เปลี่ยนโลโก้เป็นหอยพัดหรือหอยเชลล์ซึ่งใช้มาตั้งแต่ปี 1971 จนถึงปัจจุบัน เชลล์เริ่มเข้ามามีบทบาทในราชอาณาจักรไทย ตั้งแต่ เมื่อครั้งเรือเอส เอส มิวเร็กซ์ ซึ่งเป็นเรือที่สร้างขึ้น เพื่อบรรทุกน้ำมันโดยเฉพาะ บรรทุกมันก๊าด เข้ามาจอดเทียบท่า ที่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2435 นับเป็นการนำเข้าน้ำมันก๊าด ครั้งแรกของประเทศไทย นับจากนั้นต่อมาประมาณ 40 ปี ตลาดน้ำมันก๊าดก็ขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ บริษัท เชลล์แห่งประเทศไทย จำกัด นอกจากจะมีคลังน้ำมันหลักและศูนย์จัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์น้ำมันและเคมีภัณฑ์ ที่ช่องนนทรี กรุงเทพมหานครแล้ว ยังมีคลังน้ำมันในต่างจังหวัด อีกหลายแห่ง ซึ่งเป็นศูนย์จัดจำหน่ายน้ำมันให้แก่สถานีบริการซึ่งมีเครือข่ายครอบคลุมอยู่ ทั่วประเทศ เชลล์ตระหนักดีว่า หน้าที่ของบริษัทฯ มิใช่เพียงการจัดหาผลิตภัณฑ์ และบริการอันมีคุณภาพให้แก่ลูกค้าเท่านั้น บริษัทฯ ยังต้องประพฤติตนเป็นพลเมืองดีของสังคมด้วย โดยการมีส่วนร่วม ในการให้ความช่วยเหลือสังคมไทยในด้านต่างๆ ไม่วาจะเป็นด้านการศึกษา ศิลปวัฒนธรรม และการพัฒนาชุมชน การมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมซึ่งได้ทำมา เป็นเวลาอันยาวนานนี้ ทำให้บริษัทฯ ได้รับพระราชทานตราตั้งห้าง (ตราครุฑ) จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2533 นับเป็นบริษัทน้ำมันแห่งแรกในประเทศไทยที่ได้รับพระราชทานตราตั้งห้าง กิจการน้ำมันของปั้มรูปหอยนี้มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน และยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบแทนผู้ใช้รถและสังคมเรื่อยมา

ปั้มน้ำมัน, เช่ารถรายเดือน

อันดับที่ 5 คือ บริษัท ไทยออยล์ จำกัด (มหาชน)

ไทยออยล์เป็นผู้ประกอบธุรกิจการกลั่นและจำหน่ายนํ้ามันปิโตรเลียมที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย และเป็นโรงกลั่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดแห่งหนึ่งในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี พ.ศ. 2504 โดยมีธุรกิจหลักคือ การกลั่นนํ้ามันปิโตรเลียม ปัจจุบันมีกำลังการผลิต 275,000 บาร์เรลต่อวัน ดร. สุพจน์ เตชวรสินสกุล เป็น ประธานกรรมการบริษัท นาย วิรัตน์ เอื้อนฤมิต เป็น ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ นอกจากนี้ ไทยออยล์มีระบบการบริหารจัดการที่มุ่งมั่นสู่ความเป็นเลิศ (Operational Excellence) โดยบริหารงานเป็นกลุ่มที่มีการเชื่อมโยงธุรกิจ ทั้งธุรกิจการกลั่นน้ำมัน ธุรกิจปิโตรเคมีและธุรกิจน้ำมันหล่อลื่นพื้นฐาน โดยร่วมวางแผนการผลิตก่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุดและสามารถผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีต้นทุนต่ำ ขณะเดียวกันมีคุณภาพสูงในระดับโรงกลั่นชั้นนำ (Top quartile) ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ทำให้ได้เปรียบเชิงต้นทุนการผลิต เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน นอกจากนั้น ยังมีธุรกิจที่เกี่ยวข้องหลากหลาย เช่น ธุรกิจไฟฟ้า ธุรกิจสารทำละลาย ธุรกิจบริหารการขนส่งทางเรือและทางท่อ ธุรกิจพลังงานทดแทน ธุรกิจผลิตสารตั้งต้นสำหรับการผลิตผลิตภัณฑ์สารทำความสะอาด ธุรกิจบริการจัดเก็บนํ้ามันดิบ นํ้ามันปิโตรเลียม และผลิตภัณฑ์ปิโตรเคมี และธุรกิจให้บริการด้านการสรรหาและคัดเลือกบุคลากรสำหรับกลุ่มไทยออยล์ ถึงแม้ว่าชื่อของไทยออยล์จะไม่คุ้นหูเท่าปั้มน้ำมัน 4 บริษัทก่อนหน้านี้ แต่ก็ถือว่าเป็นปั้มน้ำมันที่เป็นที่สุดของประเทศไทยได้เหมือนกันนะ

สรุปปั้มน้ำมันยอดนิยมกับการเช่ารถรายเดือน

สังเกตได้ว่าปั้มน้ำมันที่ได้รับความนิยม มักจะเป็นปั้มน้ำมันที่เราคนไทยรู้จักและคุ้นหูเป็นอย่างดี เช่น ปั้ม ปตท., ปั้ม เอสโซ่, ปั้ม บางจาก และ ปั้ม เชลล์ เนื่องจากมีสาขาอยู่ทั่วประเทศไทยมากมาย ทั้งนี้เราจะเลือกปั้มน้ำมันไหนในการเช่ารถรายเดือนก็ขึ้นอยู่กับเราแล้ว ว่าจะสะดวกใช้บริการปั้มไหนเป็นพิเศษ แต่ในการเช่ารถรายเดือนแล้วต้องแวะปั้มน้ำมันนั้น ก็จะมีบ้างที่เราจะใช้บริการอื่นๆภายในปั้มด้วย เช่น ซื้อของกินที่ jiffy, ซื้อกาแฟที่ร้าน café amazon หรือ inthanin เป็นต้น โดยในการเช่ารถรายเดือน ระหว่างที่เราเช่าอยู่ก็ต้องเติมน้ำมันด้วยตนเองด้วย ปั้มน้ำมันเหล่านี้ก็จะเป็นทางเลือกหนึ่งที่จะช่วยให้รถของเราไม่น้ำมันหมดระหว่างทางแน่นอน

และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ [5 อันดับปั้มน้ำมันยอดนิยม] ถ้าเช่ารถรายเดือนแล้วจะแวะเติมน้ำมันที่ไหนดี เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากจะเช่ารถรายเดือนเพื่อที่จะได้เติมน้ำมันตามปั้มเหล่านี้ ขอให้คิดถึง เช่ารถรายเดือน กับ ECOCAR rent-a-car ไว้ในใจเลยนะ เช่ารถรายเดือนกับที่นี่ถูกกว่าเช่ารถรายวันถึง 40% เลยทีเดียว บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมพัฒนาธุรกิจการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 9 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซต์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

ถ้าพูดถึงน้ำมันสำหรับรถแล้ว เราควรมีความรู้เรื่องการขับรถเพื่อประหยัดน้ำมันด้วย ลองอ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ 5 ข้อควรทำในการขับรถเพื่อประหยัดน้ำมัน