5 เทคโนโลยีที่จะมาทำลายล้าง(Disruption) บริษัทเช่ารถแบบดั้งเดิม

ธุรกิจรถเช่า ถือได้ว่าเป็นธุรกิจที่มีมานานหลายสิบปีแล้ว ด้วยความที่มนุษย์ทุกคนต้องการใช้รถในการเดินทางตามที่ต่างๆในราคาต่ำกว่าการซื้อรถจริงหรือต้องการขับรถคันใหม่ๆที่ไม่ใช่รถส่วนตัว ทำให้ธุรกิจประเภทนี้ได้รับความนิยมและเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการที่ได้ผ่านยุคสมัยต่างๆมามากมาย ธุรกิจรถเช่าก็เหมือนกับธุรกิจอื่นๆที่ต้องมีการพัฒนาและเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เติบโตไปพร้อมกับโลก หากธุรกิจใดที่ไม่พัฒนาเลยอย่างธุรกิจรถเช่าแบบดั้งเดิม แน่นอนว่าอาจต้องปิดกิจการไปเลยก็ได้ ดังนั้นจึงต้องมีเทคโนโลยีต่างๆที่ช่วยให้การดำเนินธุรกิจรถเช่าสามารถอยู่ได้ แต่ก็จะทำลายล้างวิถีชีวิตของธุรกิจรถเช่าแบบดั้งเดิมด้วย ต่อไปนี้คือ 5 เทคโนโลยีที่จะมาทำลายล้างธุรกิจรถเช่าแบบดั้งเดิมให้หายไปหากไม่ปรับตัวเข้ากับปัจจุบัน แล้วเพื่อนๆอย่าลืมบริษัทเช่ารถแบบใหม่ของ ECOCAR RENT-A-CAR ไว้ในใจด้วยนะ สามารถดูประวัติของบริษัทนี้ได้เลย ประวัติบริษัท ECOCAR RENT-A-CAR

อ่านบทความเพิ่มเติม 5 บริษัทเช่ารถที่มีชื่อเสียงในอเมริกา

5 เทคโนโลยีที่จะมาทำลายบริษัทเช่ารถแบบดั้งเดิม

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

1.web technology และภัยคุกคามจาก OTA
OTA หรือ Online Travel Agent คือ ผู้ให้บริการคนกลางด้านการจองที่พักโรงแรมรวมถึงบริการด้านการท่องเที่ยวต่างๆ โดยทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการให้บริการให้สมาชิกได้เจอกับผู้ให้บริการที่พัก ตั๋วเครื่องบิน บริการท่องเที่ยวต่างๆ และจัดแจงจองที่พักตั๋วโรงแรมให้ โดยนำเสนอสิทธิพิเศษ และราคาสุดพิเศษให้กับสมาชิก รวมไปถึงการเช่ารถด้วย ถือเป็น web technology ที่จะทำลายบริษัทรถเช่าแบบดั้งเดิมที่ไม่มีการผ่าน agent หรือคนกลางใดๆ เช่น rentalcars.com, drivehub.co บริษัทเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องมีรถเป็นของตัวเอง แค่รับหน้าที่เป็นคนกลางในการติดต่อประสานงานในการจัดหารถเช่าให้ แค่บริษัทรถเช่านั้นลงทะเบียนกับเว็บ ก็เป็นการแย่งส่วนแบ่งการตลาดไปแล้ว

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

2.บริษัท tech start up and new platform
เทคโนโลยีของธุรกิจ start up และ แพลทฟอร์มใหม่ๆที่จะช่วยอำนวยความสะดวกในการให้บริการรถเช่าผ่านแอปพลิเคชั่น จะทำให้การให้บริการแบบออฟไลน์ของบริษัทเช่ารถแบบดั้งเดิมเริ่มหมดไป อย่างเช่น บริการขับรถของ grab และ lineman ที่บริษัทไม่จำเป็นต้องมีรถเป็นของตัวเอง เพียงแค่รอคนให้มาลงทะเบียนกับ grab และ lineman แล้วผู้ใช้บริการขับรถตามปกติผ่านแอปพลิเคชั่นของบริษัท ก็จะได้รับส่วนแบ่งทางการตลาดทุกครั้งที่รถได้ใช้บริการแล้ว ซึ่งทำให้ผู้ใช้รถบริการสาธารณะต้องเสียเงินค่าบริการของ grab และ lineman เพื่อแลกกับความสะดวกสบายที่ได้รับ ซึ่งบริษัทรถเช่าแบบดั้งเดิมไม่สามารถทำได้ ทำให้ผู้โดยสารได้รับบริการรถสาธารณะและรถส่วนตัวได้สบายๆ ไม่ต้องเสียเงินเยอะๆเพื่อเช่ารถขับเองหรือเช่ารถพร้อมคนขับอีกต่อไป

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

3.car sharing
ธุรกิจ Car sharing เป็นธุรกิจให้บริการ “รถเช่า” ในรูปแบบของการแบ่งปันรถยนต์จากเจ้าของรถสู่ผู้เช่าที่มีความต้องการใช้รถในระยะสั้น ที่ช่วยตอบโจทย์ไลฟ์ไตล์การใช้รถของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน ข้อดีคือ ไม่ต้องซื้อรถแต่ก็มีรถขับ, ช่วยลดปัญหาปริมาณพาหนะบนท้องถนนและทำให้สภาพแวดล้อมดีขึ้น, เดินทางได้อย่างสะดวก ราคาไม่แพงและเลือกได้ และ สร้างรายได้ไม่จำกัด โดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้บริการบริษัทรถเช่าเสมอไป เพราะในเรื่องค่าใช้จ่ายในการบริการจะถูกกว่า และ ขั้นตอนการสมัครก็ไม่ยุ่งยากเท่ากับบริษัทรถเช่าทั่วไป ทำให้ ณ ปัจจุบันคนเลือกใช้บริการ car sharing มากขึ้นเรื่อยๆ

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

4.รถยนต์ไร้คนขับ
ผู้พัฒนารถยนต์ไร้คนขับเชื่อว่าประโยชน์สูงสุดของมันคือลดอุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งมักเกิดจากมนุษย์ อีกทั้งยังสามารถแบ่งเบาภาระในชีวิตประจำวันของมนุษย์ได้อีกทางหนึ่ง โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ซึ่งมักมีอุปสรรคในการขับรถเนื่องจากข้อจำกัดทางร่างกาย และทำให้รถยนต์ขับเคลื่อนได้ตามกฎจราจร การสัญจรสะดวก การจราจรไม่ติดขัด เพราะรถทุกคันสามารถขับเคลื่อนได้อย่างเป็นระเบียบด้วยระบบไร้คนขับ ทั้งนี้ยังช่วยให้คนพิการ เช่น คนพิการทางสายตาสามารถใช้รถยนต์ได้ง่ายและปลอดภัยต่อพวกเขา ด้วยเหตุนี้เองการที่รถจะขับเองโดยไม่ต้องมีมนุษย์ จะกลายเป็นเทคโนโลยีที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบนท้องถนนโดยไม่รู้ตัว บริษัทรถเช่าปกติที่ต้องใช้คนในการขับเคลื่อน สักวันจะกลายเป็น AI ที่จะทำหน้าที่ทุกอย่างตั้งแต่บริการจองรถยันขับรถให้เองในอนาคต

บริษัทเช่ารถ, บริษัทรถเช่า, เช่ารถ, รถเช่า

5.รถยนต์ไฟฟ้า
คือรถยนต์ที่ใช้พลังงานจากไฟฟ้า 100% ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Electric Vehicle หรือเรียกสั้นๆ ว่า EV เป็นรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์โดยใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บอยู่ในแบตเตอรี่หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่นๆ และด้วยข้อดีของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ให้แรงบิดได้ทันทีทำให้รถชนิดนี้มีอัตราเร่งที่เรียบและเร็ว และเหนือกว่าเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมันรวมถึงการลดมลภาวะทางอากาศเพราะไม่ปล่อยควันพิษมาจากท่อไอเสีย นอกเหนือจากเรื่องการเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่กำลังจะมาในอนาคต ที่บริษัทรถเช่าจำเป็นต้องมีบริการในส่วนนี้ด้วย เพราะเป็นเทคโนโลยีที่รักษาสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงานจากการเผาไหม้ได้ดีที่สุด

สรุป 5 เทคโนโลยีที่จะมาทำลายล้างบริษัทเช่ารถแบบดั้งเดิม

เทคโนโลยีที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่บริษัทรถเช่าต้องปรับตัวในการไปให้ทันกับโลกที่หมุนไป เทคโนโลยีบางอย่าง ณ ขณะนี้แม้จะยังมาไม่ถึง แต่เราสามารถใช้ได้ทันทีเลย เช่น รถยนต์ไฟฟ้า ที่เราสามารถซื้อรถยนต์พวกนี้เพื่อมาเช่ารถในระยะสั้นๆได้ หรือ car sharing ที่เปิดให้ผู้มีรถทุกคนมาลงทะเบียนกับบริษัทได้ ทั้งนี้หากเราต้องการที่จะอยู่รอดในธุรกิจเช่ารถต่อไปนานๆ เราจำเป็นต้องปรับตัว เรียนรู้ และเปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจของเราเสียใหม่ เพื่อให้อยู่รอดในยุคโลกาภิวัฒน์นี้นั่นเอง

แล้วทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ 5 เทคโนโลยีที่จะมาทำลายล้างบริษัทเช่ารถแบบดั้งเดิม อ่านแล้วเป็นอย่างไรกันบ้าง และสำหรับใครก็ตามที่อยากจะเช่ารถด้วยช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีใหม่ของธุรกิจรถเช่ายุคนี้ ขอให้คิดถึง เช่ารถออนไลน์กับ ECOCAR RENT-A-CAR  กันเยอะๆนะ มีบริการจองรถออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง มากด้วยประสบการณ์ในการเช่ารถมากกว่า 8 ปี มีประกันภัยชั้นหนึ่งให้ พร้อมกับน้ำมันเต็มถัง มีบริการเช่ารถหลากหลาย ทั้ง เช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถมอไซต์ เป็นต้น มีทั้งเช่ารายวัน-เช่ารายเดือน-เช่าระยะยาว สามารถขับรถไปเที่ยวได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ

สำหรับใครที่อยากรู้จักกับรถอีโค่คาร์ หนึ่งในรถเช่าของบริษัทรถเช่า ขอให้อ่านบทความ 10 อันดับรถอีโคคาร์ ถูกและดี ปี 2020 ด้วยนะ