[16 วิธีดูแลรักษารถตู้] จะเช่ารถตู้ขับเองต้องทำตามนี้นะ

วิธีดูแลรักษารถตู้ ถ้าให้เราเอ่ยถึงรถที่สามารถบรรทุกสัมภาระได้จำนวนนึงกับขนผู้โดยสารไปเยอะๆได้ เชื่อว่าหนึ่งในตัวเลือกที่เราคิดถึงต้องมีรถตู้อยู่ในใจแน่นอน ด้วยความที่เป็นรถขนาดใหญ่ที่มีประโยชน์มากมาย สามารถรองรับผู้โดยสารและสัมภาระได้จำนวนนึง จะขับออกทัวร์หรือทำธุระส่วนตัวได้ทั่วทุกที่ แต่ขณะเดียวกันการบำรุงรักษารถตู้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่เราต้องใส่ใจ เพราะเป็นวิธีที่จะช่วยให้รถตู้ของเราได้ใช้งานมันไปอีกยาวนาน แต่เราจะบำรุงรักษารถตู้นี้ได้อย่างไรบ้างละ วันนี้ ECOCAR rent-a-car ขอนำเสนอ 16 วิธีบำรุงรักษารถตู้ เวลาจะไปเช่ารถตู้ขับเอง เราจะได้ดูแลมันได้ถูกต้อง จะมีวิธีการอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย  และสำหรับใครก็ตามที่กำลังจะวางแผนเดินทางไปที่ต่างๆและกำลังมองหาการเช่ารถตู้ราคาถูก สามารถจองรถตู้เช่าออนไลน์ 24 ชั่วโมงกับ ECOCAR rent-a-car ได้ที่นี่เลยนะ เช่ารถตู้ราคาถูก

ก่อนจะดูวิธีบำรุงรักษารถตู้ เรามาดูวิธีดูแลรถทั่วๆไปก่อน อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ [เช่ารถขับเอง 2021] จะบำรุงรักษารถยังไงได้บ้าง

วิธีดูแลรักษารถตู้, เช่ารถตู้16 วิธีดูแลรักษารถตู้

วิธีดูแลรักษารถตู้ สำหรับวิธีบำรุงรักษารถตู้นั้นมีหลายวิธีให้เราได้เรียนรู้ แต่เราขอเลือกวิธีการหลักๆที่ไม่ควรมองข้ามอย่างยิ่ง จะมีวิธีการใดบ้าง ไปดูกันเลย

1.ยิ่งอ้วนยิ่งเปลือง

รถไม่ใช่โกดังเก็บของ อะไรที่ไม่จำเป็นก็ไม่ควรเก็บไว้กับรถ เพราะน้ำหนักบรรทุกที่เพิ่มขึ้น เพียง 10 กิโลกรัม จะทำให้เปลืองค่าน้ำมันมากขึ้นกว่า 60 บาท ต่อเดือน ถึงแม้ว่ารถตู้จะสามารถบรรจุสัมภาระได้เยอะก็ตาม แต่อะไรก็ตามที่มากเกินไปมันก็ไม่ดีซะเท่าไหร่ ฉะนั้นแล้วบรรจุสิ่งของให้พอดีๆจะดีกว่านะ

2.เร็วคุณภาพ

ขับเร็วอย่างมีคุณภาพ คือ ความเร็ว 90 กิโลเมตร/ชั่วโมง เพราะประหยัดน้ำมันได้มากที่สุด หากขับรถทางไกล แล้วชอบซิ่งด้วยความเร็ว 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง ลองเปลี่ยนมาขับนิ่มๆ ที่ 90 ดู นอกจากจะช่วยให้ไม่ต้องเสี่ยงกับการถูกปรับแล้วยังช่วยประหยัด ได้ตั้ง 125 บาท ต่อเดือน รถตู้โดยมากมักไม่ได้ออกแบบไว้สำหรับซิ่งบนท้องถนนหรอกนะ ฉะนั้น ขับด้วยความเร็วแบบไม่ผิดกฎหมายดีกว่า

3.ติดเครื่อง เปลืองแน่

หากชอบเปิดแอร์ นอนเล่น หรือชอบติดเครื่องตอนจอดคอย เพียงครั้งละ 10 นาที เดือนละ 10 ครั้ง นอกจากจะเปลือกน้ำมัน 45 บาท ต่อเดือนแล้ว น้ำมันที่เผาไหม้ไม่หมด ซึ่งอาจหลงเหลืออยู่ใน กระบอกสูบจะเป็นตัวการทำให้เครื่องยนต์สึกหรออีกด้วย ซึ่งถ้าเป็นไปได้ก็ขอให้ติดเครื่อวเฉพาะเวลาจะออกตัวก็พอ

4.ออกเร่ง เบรกดัง พังเร็ว

การออกรถกระโชกกระชาก เลี้ยวอย่างเร็ว เบรกอย่างแรง เป็นฉนวนของอุบัติเหตุได้ง่าย และเป็นวิธีทำลายรถ อย่างได้ผลชะงัด เพราะทั้งเครื่องยนต์ เครื่องส่งกำลัง ผ้าเบรก และยางรถ จะชำรุดสึกหรอได้เร็วขึ้นทันตาเห็นเลย นอกจากนี้หากติดนิสัยชอบเร่งเครื่องแรงๆ ตอนออกรถสักวันละ 10 ครั้ง จะเสียน้ำมันเปล่าๆ เดือนละ 60 บาทอีกด้วย

5.ปิดแอร์บ้างนะ

รถที่ใช้แอร์จะสิ้นเปลืองน้ำมันเพิ่มขึ้นอย่างน้อยก็ร้อยละ 10 ขึ้นไป ถ้าเลือกเปิดได้ เฉพาะเวลาที่จำเป็น เช่น เช้าๆเปิดกระจกรับอากาศยามเช้าก็ไม่เลว ลดการใช้แอร์ลงแค่ 10% ของการใช้แอร์ตามปกติ ก็ประหยัดเงินได้อีก 40 บาท ต่อเดือนสบายๆ

6.สูง-สูง ต่ำ-ต่ำ

การใช้เกียร์ควรสัมพันธ์กับความเร็วรอบของเครื่องยนต์ (ก็เขาสร้างของเขามาอย่างนั้น) ความเร็วสูงยังฝืนลากเกียร์ต่ำ (เกียร์ 1,2) ความเร็วยังต่ำรีบไปใช้เกียร์สูง (เกียร์ 3,4,5) กำลังเครื่องก็ตก เครื่องก็รีบพังก่อนเวลาอันควร และจะสิ้นเปลือง กว่าปกติอีก 85 บาทต่อเดือน

7.รักคลัตซ์อย่าเลี้ยงคลัตซ์

อย่าแช่คลัตซ์โดยไม่จำเป็น สิ้นเปลืองคลัตซ์ และน้ำมันเชื้อเพลิง ใช้เบรก หรือเบรกมือช่วยแทนดีกว่า เวลาหยุดควรเหยียบคลัตซ์ การเร่งเครื่องแรง ขณะออกรถโดยยังไม่ปล่อยคลัตซ์ไม่สุด หรือเข้าเกียร์แล้วยังวางเท้าบนแป้นเหยียบคลัตซ์ก็เป็นการ หาเรื่องอุปกรณ์ในระบบคลัตซ์สึกหรอ และเปลืองน้ำมันเปล่าๆด้วย

8.ไม่ติด ไม่คอย เข้าซอยลัด

วางแผนในการขับรถล่วงหน้า เลือกเส้นทางลัดเพื่อประหยัดเวลา และอารมณ์ที่เสียเปล่า จากรถติด หรือหลงทาง ท่านอาจจะประหยัด ได้มากกว่าเดือนละ 420 บาท

9.ไม่ “เบิ้ล” เอาเท่าไร

ถ้าไม่อยากให้เครื่องยนต์สึกหรอเร็ว ก็อย่าเร่งเครื่อง หรือ “เบิ้ล” น้ำมันโดยไม่จำเป็น ไม่ว่าจะเป็น ขณะจอดอยู่เฉยๆ เปลี่ยนเกียร์ หรือก่อนดับเครื่องยนต์ จะช่วยให้ไม่สิ้นเปลืองน้ำมันอย่างสูญเปล่าอีก 20 บาท ต่อเดือน

10.มองล่วงหน้า รักษาเบรก

เตรียมตัวล่วงหน้าเมื่อจะถึงสี่แยก สัญญาณไฟ หรือป้ายสัญญาณ ช่วยให้ไม่ต้องเบรกอย่างพร่ำเพรื่อ และรุนแรง หรือเสี่ยงการเปลี่ยนช่องทางวิ่งบ่อย ๆ ซึ่งอาจทำใต้องเร่งเครื่องอย่างเร็ว และหยุดอย่างกระทันหัน จะเป็นการประหยัดน้ำมัน และรักษาผ้าเบรก จานเบรกไว้ใช้กันตอปาน ๆ

11.ยางอ่อน

การสูบลมยางให้เหมาะสมนอกจากจะประหยัดน้ำมันแล้ว ยังทำให้อายุยางยืนยาวขึ้นด้วย ลมยางที่อ่อนไปเพียง 4 ปอนด์ ต่อตารางนิ้ว ในช่วง 10 วัน ที่ละเลยจะทำให้เปลืองน้ำมัน เพิ่มขึ้นถึง 125 บาท

12.คาร์บูเรเตอร์สกปรก

ไม่มีใครชอบความสกปรก แม้แต่รถ หากใช้รถโดยที่คาร์บูเรเตอร์สกปรกเพียง 10 วัน จะเสียเงินค่าน้ำมันส่วนเกินอีก 210 บาท ไปฟรีๆ

13.หัวเทียนบอด

หากหัวเทียนบอด หรือเสื่อมคุณภาพ รถยนต์จะวิ่งได้ระยะทางน้อยลง 0.85 กิโลเมตรต่อน้ำมัน 1 ลิตร ใน 10 วัน คิดเป็นน้ำมันสูญเสียประมาณ 125 บาท

14.ไส้กรองอากาศอุดตัน

ดูแลความสะอาดไส้กรองอากาศบ่อยๆ และหากมีสิ่งอุดตันมาก ก็สมควรเปลี่ยนใหม่ ได้แล้วอย่าเหนียว ทั้งนี้เพราะไส้กรองอากาศ ที่อุดตันใน 1 เดือน จะทำให้รถสิ้นเปลือง น้ำมันประมาณ 210 บาท

15.เบรกเสื่อม

ระบบเบรกก็ควรได้รับการตรวจสอบดูแลด้วยเหมือนกัน หากผ้าเบรกเสียดสีจานล้ออยู่เสมอ (เบรกติด หรือเบรกตาย หรือตั้งระยะไม่ถูกต้อง) จะเป็นผลให้ต้องใช้เชื้อเพลิงเพิ่มขึ้น ประมาณ 85 บาท ต่อเดือน

16.น้ำมันเครื่องหมดอายุ

น้ำมันเครื่อง เป็นเรื่องสำคัญของการบำรุงรักษารถ ควรเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง และไส้กรอง น้ำมันเครื่องตามกำหนด เลือกใช้น้ำมันเครื่องเกรดให้ถูกต้องกับสภาพเครื่องยนต์ จะลดแรงเสียดทานภายในเครื่องยนต์ให้ดีขึ้น ทำให้สามารถประหยัดเชื้อเพลิงได้มากขึ้นด้วย

วิธีดูแลรักษารถตู้, เช่ารถตู้สรุปวิธีดูแลรักษารถตู้กับการเช่ารถตู้

จะเห็นได้ว่าวิธีบำรุงรักษารถตู้นั้นไม่ได้ยากอย่างทึ่คิด เป็นวิธีง่ายๆที่ใครๆก็เรียนรู้ที่จะทำได้ ซึ่งจะช่วยเพิ่มระยะเวลาของสภาพรถตู้ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ทั้งรถตู้ที่เป็นรถส่วนตัวและรถตู้ที่มาจากบริษัทรถเช่า แต่โดยปกติแล้ว หากเป็นรถตู้ที่มาจากบริษัทรถเช่า แน่นอนว่าทางบริษัทได้ทำการบำรุงรักษาให้ตั้งแต่ก่อนเริ่มใช้งานแล้ว คุณจึงมั่นใจในคุณภาพของรถตู้เช่าของบริษัทรถเช่าได้เลย นอกจากเรื่องบำรุงรักษาแล้ว ยังมีเรื่องของการขับรถไปได้ทั่วทุกที่โดยไม่จำกัดระยะทาง เติมน้ำมันให้เต็มถัง พร้อมกับประกันภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย

วิธีดูแลรักษารถตู้, เช่ารถตู้และทั้งหมดนี้ก็คือเรื่องราวของ [16 วิธีดูแลรักษารถตู้] จะเช่ารถตู้ขับเองต้องทำตามนี้นะ เป็นอย่างไรกันบ้าง น่าสนใจเลยใช่ไหม และสำหรับใครก็ตามที่อยากหารถตู้ให้เช่า เพื่อขับออกทริปไปเที่ยวที่ต่างๆ ขอให้คิดถึง เช่ารถตู้ กับ ECOCAR rent-a-car ไว้ในใจเลยนะ บริษัทเช่ารถนี้จดทะเบียนธุรกิจกับกรมการค้าแล้ว มากด้วยประสบการณ์ในการให้บริการเช่ารถมามากกว่า 9 ปี มีรถยนต์หลายร้อยคัน ทุกคันมีคุณภาพดี อายุใช้งานไม่ถึง 5 ปี มากด้วยบริการที่หลากหลาย ทั้งเช่ารถขับเอง-เช่ารถพร้อมคนขับ-เช่ารถระหว่างซ่อม-เช่ารถหรู-เช่ารถตู้-เช่ารถกระบะ-เช่ารถมอไซต์-เช่ารถรายวัน-เช่ารถรายเดือน-เช่ารถระยะยาว ทุกคันมีน้ำมันเติมให้เต็มถัง พร้อมกับประภัยชั้นหนึ่งให้ด้วย มีแม่แรงและยางอะไหล่ไว้เปลี่ยนให้ ที่สำคัญคือรถทุกคันขับขี่ไปได้ทั่วไทย ไม่จำกัดระยะทางด้วยนะ แถมมีบริการจองรถออนไลน์ตลอด 24 ชั่วโมง อีกต่างหาก

มาดูรถตู้น่าซื้อมาขับกันดีกว่า อ่านบทความเพิ่มเติมได้ที่ [10 อันดับรถตู้ยอดนิยม 2021] ปีนี้มีรถตู้คันไหนน่าซื้อบ้าง